Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Tám 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
272829303112
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Các chương trình hợp tác
Giới thiệu chương trình Quản lý Hạn (DMP)
Để thực hiện chỉ đạo của các nhà lãnh đạo của các Chính phủ tại Hội nghị Cấp cao lần thứ nhất tại Hủa Hỉn – Thái Lan vào tháng 4/2010 và thực hiện Kế hoạch Chiến lược của Uỷ hội giai đoạn 2011-2015 được Hội đồng Uỷ hội thông qua tại Phiên họp lần thứ 17 vào tháng 1 năm 2011 đối với việc tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính vào năm 2030, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đang tiến hành các hoạt động xây dựng lộ trình chuyển giao các chức năng quản lý lưu vực sông của Ủy hội về cho các quốc gia thành viên.
Gần hai thập kỷ kể từ khi được thành lập vào năm 1995, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã gặp phải một số thách thức trong vai trò của một tổ chức lưu vực sông quốc tế. Với nhịp độ phát triển tài nguyên nước nhanh chóng trong lưu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới phát triển thủy điện trên dòng chính và nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thực hiện mọi nỗ lực để vừa “Đáp ứng được nhu cầu mà vẫn giữ sự cân bằng” trong lưu vực Mê Công.
Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại hiện đang phải đối mặt, và lưu vực sông Mê Công là một trong những khu vực trên thế giới bị tác động mạnh mẽ nhất bởi BĐKH. Tại các quốc gia lưu vực Mê Công, những thay đổi về đa dạng sinh học do BĐKH gây ra sẽ tác động đến sinh kế của người dân, từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của Khu vực, và BĐKH cũng gây ra những tác động xuyên biên giới đòi hỏi các quốc gia trong Khu vực có những hành động cùng nhau giải quyết. Việt Nam (đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long) được đánh giá là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do BĐKH.
Các vấn đề về môi trường của Lưu vực sông Mê Công luôn là mối quan tâm của các chương trình và dự án của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế. Lần đầu tiên vấn đề môi trường được đề cập trong quy hoạch lưu vực năm 1972, và cho tới những năm 1980 thì đã mở rộng hơn cả về quy mô địa bàn và nội dung thực hiện, bao gồm giám sát chất lượng nước, xói lở và bồi lắng, các bệnh lây lan theo đường nước, quản lý đất ngập nước, nghiên cứu đất chua phèn v.v... Hiệp định hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công 1995 đã đề cập cụ thể hơn về quản lý môi trường và bảo vệ sự phát triển bền vững của lưu vực sông .
Sông Mê Công là nguồn tài nguyên vô cùng giá trị và có tiềm năng về giao thông thủy lớn. Từ nhiều thế kỷ trước, vận tải thủy trên hệ thống sông Mê Công là hình thức vận tải chính giữa cộng đồng dân cư tại các nước ven sông. Với lợi thế là giá thành rẻ, có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn ngày nay giao thông thủy trên sông Mê Công vẫn được đặc biệt coi trọng. Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế, hệ thống giao thông thủy trên hệ thống sông Mê Công cũng nhanh chóng phát triển với sự tăng nhanh về số lượng phương tiện tàu thuyền, các bến cảng và công trình hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách và du lịch vv....
Sông Mê Công với chiều dài 4.909 km, bắt nguồn từ vùng núi cao Thanh Hải (Trung Quốc) ở độ cao 5224m, chảy qua tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) rồi qua các nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và đổ ra Biển Đông. Với diện tích lưu vực 795.000 km2, hàng năm sông Mê Công sinh ra tổng lượng dòng chảy khoảng 475 tỷ m3 với lưu lượng trung bình đạt 15.000m3/s. Lượng nước phong phú kết hợp với thế năng lớn của dòng chảy đã tạo nên một lưu vực Mê Công có một tiềm năng về thủy điện rất lớn.
Hiệp định Hợp tác Phát triển bền vững Lưu vực sông Mê Công ký kết năm 1995 giữa bốn quốc gia thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế khẳng định tâp trung ưu tiên cho “các chương trình, dự án phát triển chung và/hoặc có quy mô lưu vực thông qua lập quy hoạch phát triển lưu vực để giúp xác định, phân loại, và lập thứ hạng ưu tiên cho các chương trình, dự án nhằm tìm kiếm tài trợ và thực hiện ở cấp lưu vực”.
Ở lưu vực Mê Công, nông nghiệp với sự đa dạng trên toàn lưu vực kết hợp với đa dạng sinh học và các nguồn tài nguyên thủy sinh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho hơn 70% người dân sống trong lưu vực trong đó có tới 24% sống dưới mức nghèo.
Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) khẳng định tính cấp bách trong tăng cường hoạt động của hệ thống thông tin và số liệu hiệu quả, tin cậy và có thể truy cập được nhằm giúp Ủy hội và các quốc gia thành viên thực hiện Hiệp định Hợp tác phát triển bền vững Lưu vực sông Mê Công, ký tại Chiềng Rai, Thái Lan ngày 5 tháng 4 năm 1995. Do vậy, tháng 12 năm 2006, Chương trình Quản lý Thông tin và Kiến thức (IKMP) được thành lập với mục tiêu là xây dựng nền tảng vững chắc cho các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ về thông tin, số liệu và kiến thức về tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ