Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Mười Một 2017>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
303112345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930123
45678910
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 27°C
Hải Phòng 22°C
Nha Trang 27°C
Pleiku 23°C
Sơn La 25°C
T.P Hồ Chí Minh 24°C
Hà Nội 24°C
Việt Trì 23°C
Vinh 27°C
Tin tức
Phiên họp Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã chỉ đạo Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế tập trung vào các nỗ lực mở rộng mạng lưới giám sát hiện nay với mục tiêu giám sát các tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công. Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 46 Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào vào ngày 22-23 tháng 8 năm 2017, bà Nguyễn Thị Thu Linh, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh “cần ưu tiên các hoạt động giám sát tác động của các dự án thủy điện dòng chính. Ban thư ký cần sớm hoàn thành kế hoạch mở rộng mạng lưới giám sát hiện tại của Ủy hội về các lĩnh vực dòng chảy, phù sa bùn cát, môi trường, sức khỏe hệ sinh thái và kinh tế xã hội để đưa vào thực hiện, đồng thời cần sớm triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung về tham vấn trước Dự án thủy điện Pắc-Beng.” Theo kế hoạch, một số trạm giám sát sẽ được bổ sung vào mạng lưới trạm giám sát hiện tại của Ủy hội với mục tiêu giám sát các tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính. Trong định hướng chỉ đạo Ban Thư ký nỗ lực thực hiện Tuyên bố thành phố Hồ Chí Minh, Ban thư ký báo cáo Nghiên cứu Chung về Quản lý và Phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công, bao gồm tác động của các công trình thủy điện dòng chính, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Nghiên cứu, được biết tới với tên gọi tắt là Nghiên cứu của Hội đồng, được kỳ vọng sẽ cung cấp các thông tin khoa học trợ giúp các quốc gia thành viên Ủy hội ra quyết định về phát triển lưu vực sông Mê Công và thực hiện các ưu tiên chiến lược đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững lưu vực. Phiên họp Ủy ban Liên hợp cũng đã thảo luận các nội dung chuẩn bị cho Phiên họp Cấp cao lần thứ 3 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế dự kiến được tổ chức vào ngày 5 tháng 4 năm 2018 tại thành phố Siêm Riệp, Campuchia, bao gồm Tài liệu khái niệm, lộ trình và các chương trình của Hội nghị Cấp cao cũng như các thông điệp chính của các nhà lãnh đạo được thể hiện ở Tuyên bố chung tại Phiên họp. Tiếp theo Phiên họp lần thứ 46 của Ủy ban Liên hợp, Phiên họp lần thứ 21 với các Đối tác Đối thoại là Trung Quốc và Mi-an-ma cũng đã được tổ chức vào ngày 24 tháng 8 năm 2017 để tăng cường việc chia sẻ thông tin và số liệu giữa Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Trung Quốc, và đặc biệt hơn là trao đổi về sự kết nối giữa hợp tác Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Hợp tác Mê Công-Lan Thương, một sáng kiến mới được khởi xướng trong khu vực
Sau khi đã tiến hành hai đợt tham vấn trước cho các dự án thủy điện Xay-nha-bu-nhy và Đôn Sa-hông, đều là các công trình đều nằm trên dòng chính sông Mê Công của Lào, Ủy hội sông Mê Công quốc tế mới đây lại khởi động quy trình tham vấn trước cho công trình dòng chính thứ ba theo đề xuất của Lào.
Tại Phiên họp lần thứ 22 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế tổ chức từ ngày 13-14 tháng 01 năm 2016 tại thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia, thay mặt Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội khóa 2014/2015, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Chu Phạm Ngọc Hiển đã thông báo Nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Công do Việt Nam khởi xướng, thực hiện bởi các Chuyên gia tư vấn được tuyển chọn cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Campuchia và Lào đã được hoàn thành vào cuối tháng 12 năm 2015.
Phiên họp lần 8 Ban Chỉ đạo Chương trình Phát triển thuỷ điện bền vững (ISH) của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế được tổ chức ngày 22 tháng 12 năm 2015 tại trụ sở chính của Uỷ hội ở Viên Chăn, Lào nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn 2011-2015 và chỉ đạo xây dựng các hoạt động hỗ trợ phát triển thuỷ điện bền vững giai đoạn 2016-2020.
“Trong giai đoạn 2011-2015, Chương trình Quản lý Thông tin và Kiến thức (IKMP) đã hoàn thành đáng kể các mục tiêu đặt ra, đóng góp một phần quan trọng trong các thành tựu đạt được của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế như thiết lập hệ thống quản lý và chia sẻ thông tin dữ liệu và bộ công cụ hỗ trợ dự báo, đánh giá tác động” đây là đánh giá chung của đại diện Ủy ban sông Mê Công Thái lan, bà Nuanlaor Wongpinitwarodom, chủ tọa tại Phiên họp lần thứ 15 được tổ chức ngày 9 tháng 12 năm 2015 tại Băng Cốc, Thái Lan.
Ngày 8 tháng 12 năm 2015 tại Băng Cốc, Thái Lan, Ban chỉ đạo Chương trình Tăng cường Năng lực Tổng hợp của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã tổ chức Phiên họp lần thứ 11 nhằm rà soát toàn bộ quá trình thực hiện trong 6 năm của Chương trình, trong đó có Dự án Đào tạo Cán bộ trẻ ven sông (JRP) và đưa ra các chỉ đạo cho công tác xây dựng năng lực trong giai đoạn Kế hoạch Chiến lược của Uỷ hội 2016 – 2020.
Với tầm quan trọng của nhóm các hợp phần Dự án xuyên biên giới giữa các quốc gia thành viên, và sự cần thiết tiến hành các tham vấn quốc gia trong việc tạo điều kiện chuẩn bị các nội dung văn bản hợp tác về các vấn đề quản lý tài nguyên nước chính giữa các bên, các đối tác phát triển Ngân hàng Thế giới và Úc đã đồng ý xem xét việc bố trí tài chính cho các hoạt động nêu trên. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đã rà soát và đánh giá tiến độ thực hiện Dự án trong năm 2015, đồng thời đề xuất giải pháp quản lý, điều phối chặt chẽ hơn để giải quyết triệt để tất cả các công việc còn chậm trễ, các khó khăn trong nửa đầu năm 2016.
Hội thảo Quốc tế về nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công được tổ chức sáng ngày 04/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức. Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam - chủ trì Hội thảo.
“Nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Công” là một nỗ lực chung của Chính phủ các quốc gia ven sông, bao gồm Việt Nam, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Cam-pu-chia.
Ngày 9 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai làm trưởng đoàn đã tới làm việc với Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại thủ đô Washington.
Hội nghị cấp cao 2014
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ