Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Tư 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
2627282930311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 31°C
Hải Phòng 28°C
Nha Trang 32°C
Nghệ An 28°C
Việt Trì 28°C
Gia Lai 31°C
Sơn La 28°C
TP. Hồ Chí Minh 34°C
Hà Nội (Láng) 28°C
Tin nổi bật
(Tin được truy cập lần thứ :638 Trong tổng số :425771 Lượt truy cập web)

Các Bộ trưởng phụ trách về hợp tác Mê Công của bốn quốc gia thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã tham gia Phiên họp Hội đồng Ủy hội ngày 8/12/2011 tại Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia. Phiên họp hàng năm cấp bộ trưởng này diễn ra trong sự quan tâm rất lớn từ các quốc gia ven sông, các đối tác phát triển và các cộng đồng quốc tế và khu vực về một giải pháp cho đề xuất công trình thủy điện Xay-nha-bu-ly của CHDCND Lào. Quá trình Tham vấn trước được quy định trong Thủ tục về Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận của Ủy hội là thử thách đầu tiên cho văn kiện pháp lý này và đồng thời mở ra một quá trình tham vấn lớn nhất tại khu vực từ trước đến nay cho một đề xuất sử dụng nước trong lưu vực. Do Phiên họp Ủy ban Liên hợp của Ủy hội (tháng 4/2011) không đạt được đồng thuận về vấn đề này, tất cả các quốc gia thành viên và các bên có liên quan đều đặt kỳ vọng vào Phiên họp Hội đồng này.

Nhờ thỏa thuận mới đây của bốn Thủ tướng Chính phủ các quốc gia thành viên về hướng tới quản lý va phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công tại Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản ở Bali, Indonesia, Phiên họp Hội đồng Ủy hội đã được tổ chức kịp thời để các quốc gia biểu hiện cam kết của mình. Ngài Lim Kean Hor, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội khóa 2011-2012, chủ tọa của Phiên họp nhấn mạnh “Chúng ta đã được lãnh đạo của chúng ta giao nhiệm vụ và quyết tâm thực hiện ngay quyết định đó trước hết với sự hỗ trợ từ Nhật Bản”. Đề xuất của Ngài Chủ tịch đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của tất cả các Đoàn quốc gia thành viên.

 

Trong phát biểu ủng hộ việc tiến hành ngay các hoạt động cụ thể để thực hiện chỉ đạo của các Thủ tướng, Ngài Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội của Việt Nam, đã chỉ rõ “Ý nghĩa quan trọng nhất của thỏa thuận của các Thủ tướng là lần đầu tiên bốn quốc gia đồng ý cùng tham gia vào một nỗ lực chưa có tiền lệ nhằm tiến hành một nghiên cứu tổng thể về các tác động xuyên biên giới của cả hệ thống công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công, chứ không phải là một công trình riêng lẻ”.

 

Trước thông tin do CHDCND Lào cung cấp về nhất trí song phương với Việt Nam thực hiện một nghiên cứu chung về các tác động của cả hệ thống công trình thủy điện dòng chính và một nhóm công tác đã được thành lập, các quốc gia ven sông khác đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc về về cách thức tổ chức và mong muốn được tham gia đầy đủ vào nghiên cứu này, hoặc ít nhất cũng được tham vấn thường xuyên.

Thảo luận tại Phiên họp đã đi tới một nghị quyết có tính chất lịch sử của tổ chức hợp tác lưu vực sông mới được 15 năm này là Hội đồng Ủy hội đã đồng ý về nguyên tắc về việc đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ một nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công bao gồm cả nghiên cứu các tác động từ các dự án thủy điện dòng chính. Các đối tác phát triển khác của Ủy hội cũng được mời hỗ trợ cho công việc mới mẻ này.“Nghị quyết này là một cột mốc lịch sử trong nỗ lực của các quốc gia thành viên Ủy hội đạt được Tầm nhìn về một lưu vực thịnh vượng về kinh tế, công bằng về xã hội và lành mạnh về môi trường. Nó cũng chứng tỏ rằng mối quan ngại của các cấp trong lưu vực, từ địa phương quốc gia đến quốc tế, và cách tiếp cận thận trọng đã và sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong các quyết định của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, cũng như của các quốc gia thành viên liên quan đến một lưu vực sông Mê Công dễ bị tổn thương”, TS. Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phát biểu.

Đại diện từ các đối tác phát triển của Ủy hội tham dự Phiên họp chung Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ lần thứ 16 tổ chức ngày sau đó (9/12/2011) đã đánh giá cao nghị quyết của Hội đồng Ủy hội. Một số nhà tài trợ đã nhanh chóng đưa ra cam kết sơ bộ về hỗ trợ cho nghiên cứu chung này, trong đó Nhật Bản một lần nữa tái khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho hoạt động này trong khuôn khổ Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Đại diện của Úc cũng thông báo với Phiên họp những cam kết tích cực là sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho hoạt động này một khi có các thông tin chi tiết về cách thức tổ chức thực hiện.

Các Bộ trưởng cũng đồng ý trên nguyên tắc là sẽ tiến hành một Hội nghị Cấp cao không chính thức của Ủy hội bên lề Hội nghi Cấp cao ASEAN lần tới được tổ chức vào năm 2012 tại Campuchia. Nhằm theo sát sự phát triển nhanh chóng hiện nay trong lưu vực, và do đó cần có sự chỉ đạo và quyết định của lãnh đạo cấp cao trong khi khoảng cách bốn năm giữa các Hội nghị Cấp cao chính thức là tương đối dài, nên đề xuất của Việt Nam đã nhanh chóng được các quốc gia khác đón nhận. TS. Trung hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Ủy hội khóa 2011-2012, thông báo “Hội nghị Cấp cao không chính thức của Ủy hội là một cơ hội tốt để các Thủ tướng cùng đánh giá tiến độ thực hiện Tuyên bố Hủa Hỉn và thảo luận về các vấn đề ưu tiên chung. Ủy ban Liên hợp và Ban Thư ký Ủy hội đã được giao nhiệm vụ tiến hành ngay các bước chuẩn bị cho sự kiện này vào tháng 4/2012”.

Phiên họp cũng thống nhất sẽ tổ chức Phiên họp Hội đồng lần tới vào cuối năm 2012 tại CHDCND Lào, quốc gia sẽ giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Ủy hội từ tháng 7/2012.

Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ