Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Tư 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
2627282930311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 31°C
Hải Phòng 28°C
Nha Trang 32°C
Nghệ An 28°C
Việt Trì 28°C
Gia Lai 31°C
Sơn La 28°C
TP. Hồ Chí Minh 34°C
Hà Nội (Láng) 28°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :1043 Trong tổng số :425751 Lượt truy cập web)
Chương trình Quản lý Thông tin và Kiến thức sẽ tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ một cách có hiệu quả những nghiên cứu liên quan tới quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của lưu vực sông Mê Công, đặc biệt là Nghiên cứu của Uỷ hội sông Mê Công và Nghiên cứu tiến hành bởi Việt Nam về đánh giá tác động của thuỷ điện dòng chính tới vùng hạ lưu và Đồng bằng sông Cửu Long là thông điệp chính tại Phiên họp lần thứ 13 Ban chỉ đạo Chương trình IKMP được tổ chức ngày 07 tháng 8 năm 2014 tại Nông Pênh, Campuchia. Đại diện các Quốc gia thành viên của Uỷ hội và các nhà tài trợ như Úc và Phần Lan đã dự Phiên họp. Ông Te Navuth, Tổng thư ký Uỷ ban sông Mê Công Quốc gia Campuchia chủ trì Phiên họp đã phát biểu trong khai mạc: “Vai trò quan trọng của IKMP trong việc cung cấp hỗ trợ về mô hình toán và các công cụ đánh giá, dịch vụ thông tin và số liệu cho các Nghiên cứu được ghi nhận và đánh giá cao. Chương trình nên tiếp tục phát huy và thực hiện trọng trách này tốt hơn”.

Theo chỉ dẫn của Uỷ ban Liên hợp liên quan tới tăng cường việc thực hiện các Thủ tục về Sử dụng Tổng hợp Tài nguyên nước, Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh việc thực hiện các Thủ tục về Giám sát sử dụng nước (PWUM); Chia sẻ và trao đổi thông tin số liệu (PDIES) do IKMP đảm nhiệm, đã nằm trong các hoạt động ưu tiên mà Chương trình cần đẩy nhanh tiến độ. Phiên họp cũng hướng cho Chương trình cần chú trọng nhiều hơn tới việc thu thập thông tin số liệu bổ sung, quản lý và chia sẻ thông qua Cổng thông tin số liệu của Uỷ hội. Việc thực hiện thí điểm về PWUM tại tiểu lưu vực để cung cấp phương pháp luận và công cụ cần được tập trung hơn nữa, tiếp theo là các bài học kinh nghiệm cần được chia sẻ và nhân rộng ra cho toàn lưu vực.


Liên quan đến việc hỗ trợ chuyển giao chức năng chính về quản lý lưu vực sông từ Uỷ hội sông Mê Công cho các nước thành viên, Ban chỉ đạo đã yêu cầu IKMP tiếp tục cung cấp việc trợ giúp và tăng cường năng lực trong nâng cấp và ứng dụng các mô hình, công cụ; tiến hành việc đo đạc lưu lượng và phù sa trên dòng chính sông Mê Công, duy trì việc vận hành hệ thống HYCOS; và chia sẻ kiến thức của Uỷ hội về quản lý nước xuyên biên giới.

Năm 2015 sẽ là năm chuyển tiếp từ giai đoạn hiện tại sang giai đoan mới của Chương trình, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Chương trình rà soát toàn bộ kế hoạch công việc và tài chính để đảm bảo các hoạt động một cách tốt nhất, kinh phí hiện có đáp ứng tối đa cho các nhiệm vụ quan trọng. Đại diện của các nhà tài trợ tại Phiên họp đã khẳng định cam kết của họ hỗ trợ Chương trình cho đến hết giai đoạn chuyển tiếp. Ông Greg J. Browder, đại diện của Ngân hàng Thế giới đã nói tại Phiên họp: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực và các kết quả đạt được của IKMP, và chúng tôi sẽ tìm kiếm những khả năng có thể để hỗ trợ thêm trong tương lai”.

Ban Chỉ đạo đã thông qua bản cập nhật Kế hoạch hoạt động và Tài chính của IKMP năm 2014 và bố trí các hoạt động cần ưu tiên cho năm 2015. 

Lâm Hùng Sơn
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ