Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Tư 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
2627282930311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 31°C
Hải Phòng 28°C
Nha Trang 32°C
Nghệ An 28°C
Việt Trì 28°C
Gia Lai 31°C
Sơn La 28°C
TP. Hồ Chí Minh 34°C
Hà Nội (Láng) 28°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :1103 Trong tổng số :425754 Lượt truy cập web)

Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết của Tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh – Tuyến bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ hai của Ủy hội tổ chức tháng 4/2014 là một trong những kết luận chính của Phiên họp lần thứ 21 của Hội đồng Ủy hội diễn ra trong hai ngày 15 – 16 tháng 1 năm 2015 tại Hà Nội.

Phiên họp do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Ủy hội khóa 2014-2015 chủ trì.

Tham dự Phiên họp có các đoàn đại biểu của Campuchia, Lào và Thái Lan do Bộ trưởng, Ủy viên Hội đồng Ủy hội dẫn đầu. Cùng dự có khoảng 20 đoàn đại biểu đại diện cho các đối tác chiến lược của Ủy hội bao gồm các quốc gia thượng nguồn la Trung Quốc và Myanmar, các đối tác phát triển và các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và quan sát viên.

 

Các thành viên Hội đồng, ủy viên Ủy ban Liên hợp, và đại diện các đối tác phát triển của Ủy hội tại Phiên họp

Phiên họp của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế được tổ chức thường niên. Mục tiêu của phiên họp lần này nhằm đánh giá các kết quả mà Ủy hội đã đạt được trong năm 2014 và đề ra phương hướng hành động cho năm tiếp theo 2015. Phiên họp lần thứ 19 Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cũng được tổ chức trong khuôn khổ Phiên họp lần thứ 21 của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế khóa 2014-2015 nêu rõ: trong thời gian vừa qua, Ủy hội sông Mê Công quốc tế và các quốc gia thành viên đã rất nỗ lực và đạt một số thành tựu trong triển khai thực hiện các cam kết của Tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh. Chiến lược Phát triển Lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước đã và đang được đẩy mạnh thực hiện ở cả hai cấp độ quốc gia và lưu vực. Ủy hội cũng đồng thời tiến hành cập nhật Chiến lược phát triển lưu vực cho giai đoạn 2016-2020. Cũng trong năm vừa qua, Hội đồng Ủy hội đã thống nhất tiến hành quá trình tham vấn trước đối với công trình thủy điện Đôn Sa-hông của Lào dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mê Công. Đây là tín hiệu tốt thể hiện quyết tâm của các quốc gia thành viên trong việc Thực hiện Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận. Song song với quá trình đó, Ủy hội đã tiến hành thực hiện Nghiên cứu chung của Ủy hội về quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công, bao gồm cả những tác động từ các dự án thủy điện dòng chính.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng trong thời gian tới vẫn còn rất nhiều những khó khăn thách thức đặt ra đối với Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh “sự phát triển kinh tế nhanh chóng và gia tăng sử dụng nước trong lưu vực đã gây ra áp lực rất lớn lên tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của lưu vực sông Mê Công, đòi hỏi Ủy hội sông Mê Công quốc tế phải nỗ lực triển khai đồng bộ các hoạt động ưu tiên, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện Nghiên cứu chung của ủy hội về quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công, bao gồm cả những tác động từ các dự án thủy điện dòng chính, đồng thời tiếp tục tăng cường thực hiện các Thủ tục Sử dụng Nước của Ủy hội, trong đó có Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận đối với các đề xuất sử dụng nước trong lưu vực Mê Công”.

Trong năm 2015, Ủy hội sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự chủ của Ủy hội thông qua việc hoàn thành từng bước Lộ trình chuyển giao các chức năng cơ bản của Ủy hội về cho các quốc gia thành viên, chuẩn bị phương án tái cấu trúc Ban Thư ký Ủy hội và tăng cường năng lực cho cán bộ Ban Thư ký và các quốc gia thành viên. Đây là những bước đi cần thiết nhằm đạt được mục tiêu hoàn toàn tự chủ về tài chính của Ủy hội vào năm 2030.

Đối với đề xuất công trình thủy điện Đôn Sa – hông của Lào trên dòng chính sông Mê Công, phát biểu tại Phiên họp, hầu hết các bên tham gia, các quốc gia thành viên, cộng đồng tài trợ và chuyên gia,của Ban Thư ký đều thấy cần có thêm thời gian cho quy trình tham vấn trước cho công trình này. Việc gia hạn cho quy trình tham vấn trước sẽ giúp có thêm thông tin số liệu, các nghiên cứu bổ sung, chọn lựa giải pháp giảm thiểu có hiệu quả và quan trọng nhất là mở rộng thêm các hoạt động tham vấn với các cộng đồng trong lưu vực.

Cũng tại Phiên họp, cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác phát triển đánh giá cao các kết quả đạt được của Ủy hội sông Mê Công quốc tế dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Ủy hội và mong muốn Ủy hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa trong năm 2015 và những năm tiếp theo, thể hiện tốt vai trò của một tổ chức liên chính phủ của các quốc gia hạ lưu vực sông Mê Công hợp tác vì phát triển bền vững của lưu vực.

 

Lễ ký Biên bản Phiên họp của Hội đồng Ủy hội

"Năm 2015 là năm hết sức quan trọng, đó là năm cuối cùng của Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2011- 2015, và hoàn tất xây dựng Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016 – 2020. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của tất cả chúng ta và trên tinh thần hợp tác Mê Công, tôi tin tưởng chắc chắn rằng các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015 nêu trên sẽ được thực hiện tốt và có hiệu quả cao, góp phần kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp định về Hợp tác Phát triển bền vững Lưu vực sông Mê Công và thành lập Ủy hội sông Mê Công quốc tế" - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc.

Dự kiến, Phiên họp lần thứ 22 của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức vào cuối năm 2015 tại Campuchia.

 

Nguyễn Hồng Phượng
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ