Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Ba 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
2627281234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930311
2345678
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 23°C
Hải Phòng 22°C
Nha Trang 28°C
Nghệ An 21°C
Gia Lai 30°C
Sơn La 28°C
TP. Hồ Chí Minh 32°C
Hà Nội (Láng) 28,5°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :615 Trong tổng số :419598 Lượt truy cập web)

Ngày 9 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai làm trưởng đoàn đã tới làm việc với Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại thủ đô Washington. Tham gia Đoàn có lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam. Nội dung của buổi làm việc nhằm kiểm điểm lại tiến độ thực hiện Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Hoa Kỳ và Bộ TN&MT Việt Nam, tình hình triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công (LMI) đặc biệt các chỉ đạo của Lãnh đạo Việt Nam trong các đợt đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và chuyến đi thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kerry, và đặc biệt là các hoạt động hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thực hiện Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công.

Cùng ngày, Đoàn cũng đã làm việc với Ngân hàng Thế giới về tình hình hợp tác thực hiện Nghiên cứu nêu trên.

Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công do Chính phủ Việt Nam đề xuất và thực hiện cùng với Lào và Campuchia, có sự hỗ trợ của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ốt-xtrây-li-a, Hoa Kỳ, Ngân hàng Thế giới …, trong 30 tháng bắt đầu từ tháng 7 năm 2012 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2015. Với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan, đánh giá định lượng tác động của các công trình thủy điện dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mê Công tới các lĩnh vực: dòng chảy, chất lượng nước, phù sa bùn cát, đa dạng sinh học, thủy sản, nông nghiệp, giao thông thủy, và kinh tế xã hội… nhằm hỗ trợ các Chính phủ các quốc gia ven sông và cộng đồng khu vực đi tới đồng thuận về các tác động bất lợi cũng như các giải pháp giảm thiểu, Nghiên cứu hiện đang chuẩn bị kết thúc Báo cáo đánh giá tác động.

Bên cạnh chuyên gia tư vấn quốc tế được lựa chọn theo một quy trình đấu thầu cạnh tranh công khai là các Tập đoàn DHI của Đan Mạch và HDR của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Nghiên cứu bằng việc cử các chuyên gia hàng đầu tới giúp thẩm định kết quả Nghiên cứu, góp ý cho các nội dung kỹ thuật của Nghiên cứu.

Trong các buổi trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nêu bật thành quả là Nghiên cứu đã đưa ra những kết quả tốt, có tính khoa học cao, đáng tin cậy và được quốc tế đánh giá cao. Thứ trưởng cũng thông báo cho phía Hoa Kỳ là Việt Nam đang và sẽ đẩy mạnh các hoạt động chia sẻ kết quả Nghiên cứu, tham vấn cộng đồng vùng và quốc tế, hoàn thiện kết quả Nghiên cứu nhằm kết thúc đúng hạn vào cuối tháng 12 năm 2015. 

Thay mặt Bộ TN&MT và Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình và rất kịp thời của Chính phủ Hoa Kỳ và Ngân hàng Thế giới cho Nghiên cứu nói riêng và Việt Nam nói chung. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ và Ngân Hàng Thế giới tiếp tục có chung tiếng nói với Chính phủ Việt Nam về kết quả Nghiên cứu và đề nghị hai đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ cho sáng kiến của Việt Nam, ngay cả khi Nghiên cứu này kết thúc, đặc biệt về các giải pháp ứng phó.

Đại diện Hoa Kỳ và Ngân hàng Thế giới đều đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với phát triển bền vững trong lưu vực sông Mê Công, chúc mừng tiến độ thực hiện và các thành quả bước đầu của Nghiên cứu, đánh giá cao chất lượng kết quả của Nghiên cứu và các hoạt động tham vấn rộng rãi công khai của Việt Nam. Hoa Kỳ và Ngân hang Thế giới cũng cam kết tiếp tục cử chuyên gia giỏi sang Việt Nam giúp thẩm định kết quả Nghiên cứu, hỗ trợ các hoạt động tham vấn vùng và sẽ xem xét xây dựng chương trình hợp tác cho các hoạt động tiếp theo từ năm 2016.

Hội nghị cấp cao 2014
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ