Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Tám 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
272829303112
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :1545 Trong tổng số :616471 Lượt truy cập web)
“Nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Công” là một nỗ lực chung của Chính phủ các quốc gia ven sông, bao gồm Việt Nam, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Cam-pu-chia. Được bắt đầu thực hiện từ tháng 7 năm 2013, hiện Nghiên cứu đang đi tới giai đoạn cuối với cột mốc thứ ba, và được cho là quan trọng nhất, là Báo cáo Đánh giá Tác động (IAR). Với sự hỗ trợ của một đội ngũ chuyên gia quốc tế có uy tín từ Đan Mạch và Mỹ, Nghiên cứu đã đạt được kết quả quan trọng này cùng với một cơ sở dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay về Lưu vực sông Mê Công và một bộ mô hình toán mạnh mẽ giúp Nghiên cứu đưa ra các kết quả mới chưa hề có trong khu vực.
 

“Nhận thức rõ sự cần thiết của việc đưa ra quyết định dựa trên các bằng chứng khoa học và hợp lý, Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng và tài trợ cho Nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Công nhằm đạt tới các tiêu chuẩn quốc tế và minh bạch với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn quốc tế đã được lựa chọn thông qua quá trình tuyển chọn cạnh tranh”, ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc tại Hội thảo tham vấn quốc gia về Báo cáo Đánh giá Tác động tổ chức vào ngày 28 tháng 10 năm 2015. Hoạt động tham vấn này nhằm thông báo cho tất cả các bên liên quan về các kết quả cập nhật mới nhất của Báo cáo Đánh giá Tác động và thu thập các ý kiến đóng góp giúp hoàn thiện báo cáo. Một Hội thảo tham vấn tương tự cũng sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30 tháng 10 năm 2015 để cung cấp thông tin, thu thập ý kiến của các bên liên quan tại phía Nam. Ngoài ra, các hoạt động tham vấn kỹ thuật cũng sẽ được tổ chức để tạo các diễn đàn cho chuyên gia và học giả trong nước và khu vực.

Báo cáo Đánh giá Tác động bao gồm các đánh giá tác động trên toàn dòng chính về dòng chảy, chất lượng nước, phù sa, đa dạng sinh học, thuỷ sản, nông nghiệp, giao thông thuỷ và kinh tế-xã hội không chỉ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam mà cả phía Cam-pu-chia. Các kết quả trong Báo cáo này đã củng cố thêm cho các quan ngại hiện nay các công trình đổi dòng chính sẽ gây ra các tác động bất lợi, đặc biệt về phù sa, sản lượng đánh bắt cá và đa dạng sinh học cho vùng hạ du.

“Mặc dù thời hạn thực hiện 30 tháng của Nghiên cứu là rất tham vọng, tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng và sẽ hoàn thành Nghiên cứu theo đúng kế hoạch vào cuối năm 2015”, TS. Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam cho biết.

Theo kế hoạch, Báo cáo Đánh giá Tác động dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 11 năm 2015 sẽ là nội dung chính trong Báo cáo cuối cùng của Nghiên cứu với dự thảo đầu tiên sẽ được đưa ra tham vấn rộng rãi vào đầu tháng 12 năm 2015. 

Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ