Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Bảy 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
293012345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :1183 Trong tổng số :603068 Lượt truy cập web)
 
“Trong giai đoạn 2011-2015, Chương trình Quản lý Thông tin và Kiến thức  (IKMP) đã hoàn thành đáng kể các mục tiêu đặt ra, đóng góp một phần quan trọng trong các thành tựu đạt được của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế như thiết lập hệ thống quản lý và chia sẻ thông tin dữ liệu và bộ công cụ hỗ trợ dự báo, đánh giá tác động”  đây là đánh giá chung của đại diện Ủy ban sông Mê Công Thái lan, bà Nuanlaor Wongpinitwarodom, chủ tọa tại Phiên họp lần thứ 15 được tổ chức ngày 9 tháng 12 năm 2015 tại Băng Cốc, Thái Lan.  

Tham dự Phiên họp có các đại biểu từ các quốc gia thành viên Ủy hội, Ban Thư ký Ủy hội và đại diện các đối tác phát triển của Ủy hội Pháp và Phần Lan.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà IKMP đạt được như: thiết lập và duy trì hệ thống trao đổi, truyền thông tin số liệu giữa các quốc gia thành viên và Ban Thư ký; duy trì và nấng cấp mạng lưới quan trc khi tượng thủy văn trong lưu vực; liên tục cập nhật, hoàn thiện bộ công cụ mô hình toán về thủy văn, thủy lực và chất lượng nước phục vụ cho công tác dự báo và đánh giá tác động v..v.. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng đánh giá cao những đóng góp của IKMP trong nỗ lực nghiên cứu chung của Ủy hội và các quốc gia thành viênNghiên cứu chung về quản lý và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công bao gồm tác động của các dự án thuỷ điện dòng chính.


Tại phiên họp, các đối tác phát triển cũng bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được của IKMP và khả năng tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động chung của Ủy hội trong giai đoạn ti. Đại diện chính phủ Phần Lan nhấn mạnh: “Chương trình IKMP đã đóng góp đáng kể vào thành tựu đạt được của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Chúng tôi sẽ xem xét khả năng tiếp tục hỗ trợ IKMP thực hiện các hoạt động tiếp theo trên cơ sở Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020 của Uỷ hội ”.

Tại Phiên họp, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu Ban Thư ký Uỷ hội lập ưu tiên các hoạt động liên quan đến thông tin, số liệu cho năm 2016 đồng thời kêu gọi các đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động của Ủy hội để có thể tiếp tục hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ trong giai đoạn 2016-2020. Phát biểu tại Phiên họp, ông Trương Hồng Tiến, Phụ trách Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế khẳng định: “Trong năm 2016, Ban Thư ký Uỷ hội sẽ phối hợp với các quốc gia thành viên tập trung vào việc củng cố và  chuyển giao hoạt động quan trắc lưu lượng và phù sa về cho các quốc gia thành viên thực hiện và quản lý, duy trì vận hành mạng lưới trạm khí tượng thuỷ văn của Uỷ hội (mạng HYCOS), tiếp tục thực hiện các thủ tục của Ủy hội bao gồm Thủ tục Trao đổi và Chia sẻ Thông tin Số liệu, Thủ tục Giám sát Sử dụng Nước.

Đại điện các nhà tài trợ  cho IKMP cam kết tiếp tục hỗ trợ cho việc mở rộng và duy trì mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn của Uỷ hội, trong đó  bao gồm cung cấp thiết bị giám sát thủy văn tự động và hoạt động tăng cường năng lực cho các quốc gia thành viên.

Trần Minh Khôi
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ