Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Bảy 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
293012345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :1025 Trong tổng số :603077 Lượt truy cập web)
Ngày 8 tháng 12 năm 2015 tại Băng Cốc, Thái Lan, Ban chỉ đạo Chương trình Tăng cường Năng lực Tổng hợp của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã tổ chức Phiên họp lần thứ 11 nhằm rà soát toàn bộ quá trình thực hiện trong 6 năm của Chương trình, trong đó có Dự án Đào tạo Cán bộ trẻ ven sông (JRP) và đưa ra các chỉ đạo cho công tác xây dựng năng lực trong giai đoạn Kế hoạch Chiến lược của Uỷ hội 2016 – 2020.

Chương trình Tăng cường Năng lực Tổng hợp bắt đầu thực hiện từ năm 2009, với mục tiêu tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm việc tại Ban Thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, các Uỷ ban Mê Công quốc gia và cơ quan thành viên, Chương trình đã nâng cao hiệu quả các hoạt động nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Trong suốt 6 năm thực hiện, Chương trình đã đạt được rất nhiều thành tựu về ở mức kết quả và các hoạt động, trong đó đã thực hiện 477 sự kiện xây dựng năng lực ở cấp vùng và quốc gia với hơn 8000 đại biểu tham dự (69% là nam giới) cùng với rất nhiều các tài liệu, hướng dẫn, công cụ đã được xây dựng để hỗ trợ quá trình đào tạo.

Nhằm xây dựng năng lực cho đội ngũ chuyên gia trẻ được tuyển chọn từ các quốc gia nằm trên lưu vực sông Mê Công Dự án Đào tạo Cán bộ trẻ Ven sông đã được nhìn nhận là một phần quan trọng của nỗ lực lâu dài tạo nên một đội ngũ cán bộ trẻ có kinh nghiệm về quản lý tổng hợp tài nguyên nước và các ngành liên quan. Kể từ 2008, Dự án đã đào tạo được 111 Cán bộ trẻ về các lĩnh vực khác nhau bao gồm tiếng Anh, Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Quản lý Lưu vực sông, Quy hoạch Chiến lược, Quản lý Chu trình Dự án, Điều hành, Lồng ghép giới, Khả năng Lãnh đạo, Giao tiếp cùng các lĩnh vực kỹ thuật khác mà Ban Thư ký đang thực hiện trong khuôn khổ các chương trình của Uỷ hội thông qua các khoá đào tạo và đào tạo thông qua công việc.

Phát biểu tại Phiên họp, đại diện Đại sứ quán Phần Lan và Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Ốt-xtrây-lia khẳng định “Dự án Đào tạo Cán bộ trẻ Ven sông đã có những đóng góp to lớn vào nỗ lực của các Quốc gia thành viên trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên gia nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện bền vững quá trình quản lý và phát triển Lưu vực sông Mê Công. Đồng thời đánh giá cao các thành tựu mà Dự án đã đạt được trong 6 năm qua nhằm hỗ trợ quá trình chuyển giao các chức năng chủ chốt của Uỷ hội và đóng góp dài hạn vào sự phát triển và quản lý nguồn tài nguyên nước sông Mê Công và các tài nguyên liên quan”.

Tại Phiên họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận định hướng chiến lược đối với công tác tăng cường năng lực trong Kế hoạch Chiến lược của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế giai đoạn 2016 – 2020.

Các quốc gia thành viên đã bày tỏ sự cảm ơn sự về các đóng góp và tiếp tục ủng hộ của các Đối tác Phát triển gồm có Ốt-xtrây-lia, Phần Lan và Niu Di Lân đối với Uỷ hội sông Mê Công nói chung và Chương trình Tăng cường Năng lực tổng hợp nói riêng. 

Lê Thị Hương
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ