Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Sáu 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
28293031123
45678910
11121314151617
18192021222324
2526272829301
2345678
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin nổi bật
(Tin được truy cập lần thứ :931 Trong tổng số :436526 Lượt truy cập web)
Tại Phiên họp lần thứ 23 tổ chức vào ngày 24 tháng 11 năm 2016 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã quyết định thủ đô Viên Chăn là trụ sở dụy nhất của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong niềm mong đợi không chỉ của các Quốc gia thành viên mà còn cả các Đối tác Phát triển. Từ năm 2010, trụ sở Ban Thư ký Ủy hội đã được tách ra thành hai văn phòng ở Viên Chăn và Phnôm Pênh. Sau khi Hiệp định Mê Công năm 1995 được ký kết, trụ sở Ban Thư ký đã được chuyển hai lần từ Băng Cốc về Phnôm Pênh và sau đó về Viên Chăn vào năm 1998. Tiêu chuẩn cho việc lựa chọn Trụ sở dựa vào vị trí trong lưu vực sông Mê Công, nhất là nằm bên bờ sông, tổng lượng đóng góp dòng chảy hàng năm và mức sử dụng nước, và các yếu tố kinh tế-xã hội có liên quan, đã đưa hai thành phố thủ đô đứng hàng đầu để lựa chọn. Với mong muốn chia sẻ công bằng lợi ích cho hai thành phố nêu trên cũng như để có thể bám sát các đặc tính đa dạng của lưu vực và các vấn đề của cả thượng và hạ nguồn, năm 2010 lần đầu tiên trong lịch sử của hợp tác Mê Công, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã đồng ý có hai văn phòng ở cả hai thủ đô.
 

Tuy nhiên, gần đây việc có hai trụ sở gây quan ngại sâu sắc trong nỗ lực duy trì tính thuận tiện và hiệu quả trong hoạt động của Ban Thư ký Ủy hội nhằm hướng tới một tổ chức lưu vực sông có tầm cỡ thế giới hoàn toàn tự chủ vào năm 2030. Chiến lược hợp tác mới này, trong bối cảnh nguồn kinh phí tài trợ của các Đối tác Phát triển ngày càng giảm, đòi hỏi cần phải tái cấu trúc lại Ban Thư ký Ủy hội theo hướng tinh gọn, cụ thể là giảm thiểu số lượng cán bộ và chi phí hoạt động trong khi chuyển giao dần các chức năng về quản lý lưu vực sông được về cho các Quốc gia thành viên. Định hướng này đã dẫn tới ý tưởng cần phải quay lại phương án một trụ sở Ủy hội nhằm cắt giảm chi phí về hoạt động, đi lại, thông tin liên lạc và hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng cường hiệu quả hoạt động, không kể tới sự mong đơi của các bên liên quan, bao gồm cả các Đối tác Phát triển.

Nhờ quyết định của các Thủ tướng Chính phủ Campuchia và Lào vào tháng 8 năm nay, và các trao đổi liên tục giữa các Ủy viên Hội đồng Ủy hội, Phiên họp đã đi đến quyết định được mong đợi từ lâu phê duyệt kế hoạch chi tiết về cấu trúc Ban Thư ký và việc chuyển trụ sở từ Phnôm Pênh về Viên Chăn. Tuy nhiên, một bộ phận kỹ thuật về quản lý lũ vẫn được duy trì ở Phnôm Pênh để phục vụ công tác dự báo lũ.

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã phát biểu “Quyết định rất quan trọng về vấn đề chỉ còn một trụ sở Ban Thư ký Ủy hội, đặt tại Thủ đô Viên Chăn, CHDCND Lào đã đánh dấu một cột mốc nữa trong lịch sử hợp tác của chúng ta và cũng đã được cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế hết sức hoan nghênh”.

Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã chỉ đạo việc di chuyển trụ sở cần được tiến hành ngay sau Phiên họp.
Le Thi Huong
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ