Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Sáu 2018>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
28293031123
45678910
11121314151617
18192021222324
2526272829301
2345678
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin chính
(Tin được truy cập lần thứ :612 Trong tổng số :436512 Lượt truy cập web)

Công trình thủy điện Pắc-Beng là công trình thủy điện đầu tiên của bậc thang thủy điện trên dòng chính ở Hạ lưu vực Mê Công (trong khi phần lưu vực sông Mê Công thuộc Trung Quốc được coi là Thượng lưu vực Mê Công). Vị trí công trình nằm huyện Pắc Beng, tỉnh U-đôm-xay cách thành phố Viên Chăn 610 km về phía thượng lưu và cách biên giới Việt Nam 1.933 km. Công trình, công suất phát điện thiết kế là 912 MW và điện lượng trung bình năm là 4765 GwH, do Công ty Datang của Trung Quốc là chủ đầu tư và điện lượng chủ yếu xuất khẩu sang Thái Lan.

Theo quy định tại Hiệp định Mê Công 1995 và Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thoả thuận của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, các dự án thủy điện trên dòng chính cần phải thực hiện quy trình Tham vấn trước do Ủy hội sông Mê Công quốc tế tiến hành trước khi có thể khởi công xây dựng. Quá trình Tham vấn trước là thời gian để các quốc gia chịu tác động tiến hành đánh giá các khía cạnh kỹ thuật của công trình, các tác động của công trình xuống hạ du bao gồm các tác động xuyên biên giới và đưa ra các kiến nghị cho quốc gia có công trình về kế hoạch xây dựng, thiết kế, vận hành, các biện pháp giảm thiểu tác động và các chương trình thu thập số liệu, giám sát tác động. Quá trình Tham vấn trước cũng yêu cầu quốc gia có công trình cần xem xét các kiến nghị, quan ngại của các quốc gia chịu tác động đảm bảo giảm thiểu tối đa các tác động của công trình, không gây hại đáng kể cho các quốc gia hạ du.

Trên cơ sở thông báo của Lào cho Ủy hội sông Mê Công quốc tế về kế hoạch xây dựng công trình thủy điện Pắc-Beng và theo các quy định của Hiệp định Mê Công 1995 và các văn bản pháp lý có liên quan, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thống nhất quá trình Tham vấn trước cho Dự án thủy điện Pắc-Beng bắt đầu từ ngày 20 tháng 12 năm 2016 trong một khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. Sau thời hạn 6 tháng tiến hành Tham vấn trước, trên cơ sở kết quả các vòng tham vấn quốc gia và vùng và ý kiến của các quốc gia, Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ quyết định có cần thiết phải gia hạn thêm thời gian Tham vấn trước hay không. Ban thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế được giao chuẩn bị một Báo cáo đánh giá kỹ thuật về Dự án thuỷ điện Pắc-Beng để trợ giúp các hoạt động tham vấn trước.

Ban thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế trong quá trình tham vấn trước cũng sẽ đóng vai trò trợ giúp kỹ thuật cho các quốc gia ven sông, thông qua một đội ngũ các chuyên gia quốc tế và khu vực có kinh nghiệm, trong đánh giá các tài liệu Chính phủ Lào nộp cho Ủy hội về thiết kế công trình Pắc-Beng các báo cáo đánh giá tác động; chuẩn bị một Báo cáo đánh giá kỹ thuật phục vụ quá trình tham vấn trước. Ban thư ký đồng thời sẽ là bên đứng ra điều phối các hoạt động tham vấn và đối thoại vùng giữa các quốc gia ven sông.

Trên cơ sở Kế hoạch thực hiện Tham vấn trước cho Dự án thủy điện Pắc-Beng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiến hành các hoạt động tham vấn cho Dự án thủy điện Pắc-Beng của Việt Nam thông qua tổ chức các vòng tham vấn quốc gia cho các bên liên quan trên cơ sở Báo cáo đánh giá kỹ thuật của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và các đánh giá độc lập từ các chuyên gia của Việt Nam nhằm cung cấp thông tin và tập hợp ý kiến của các bên liên quan để trao đổi trong các diễn đàn tham vấn vùng của Ủy hội. Các ý kiến góp ý cũng sẽ được tập hợp bằng các kênh văn bản chính thức, qua website, hòm thư điện tử gửi tới Uỷ hội sông Mê Công quốc tế và Uỷ ban sông Mê Công quốc gia. Theo kế hoạch các quốc gia thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ thông báo ý kiến của mình về Dự án thủy điện Pắc-Beng cho Chính phủ Lào thông qua Ủy hội sông Mê Công quốc tế vào tháng 6 năm 2017.

Theo Kế hoạch tham vấn của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, ngày 22-23 tháng 2 năm 2017 Ban thư ký Ủy hội đã tổ chức Diễn đàn tham vấn các bên liên quan cấp vùng lần thứ nhất tại thành phố Luông Phra-bang, Lào. Tham dự Diễn đàn có 184 đại biểu từ các quốc gia thành viên Ủy hội, Đối tác Phát triển, các tổ chức nghiên cứu quốc tế và vùng, đại diện các tổ chức cộng đồng khu vực, Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và chủ đầu tư các dự án thủy điện dòng chính của Lào và các phóng viên báo chí tới đưa tin. Các đại biểu tham dự diễn đàn đã nêu những quan ngại về tác động xuyên biên giới của công trình thủy điện Pắc-Beng, đặc biệt là các tác động đối với thủy sản, phù sa, sinh kế của người dân thượng và hạ lưu đập. Các đại biểu cũng yêu cầu phải có thêm bằng chứng khoa học về tính hiệu quả của các giải pháp mà chủ đầu tư đưa ra đối với cá di cư, bãi đẻ của cá và cần bổ sung tính toán cho trường hợp vỡ đập và an toàn trong phòng chống lũ; tính toán cụ thể lượng bùn cát bị giữ lại trên hồ theo tính chất bùn cát: lơ lửng và bùn cát đáy; cần tính toán tác động của công trình Pắc-Beng lũy tích cùng với công trình Xay-nha-bu-ly và Đôn Sa-hồng và với toàn bộ bậc thang thủy điện dòng chính.

Diễn đàn tham vấn các bên liên quan cấp vùng lần thứ 2 và các hoạt động tham vấn các bên liên quan tổ chức ở Việt Nam về Dự án thủy điện Pắc-Beng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2017.

Tài liệu về công trình Pắc-Beng có thể tải tại đường link dưới đây:

http://www.mrcmekong.org/topics/pnpca-prior-consultation/pak-beng-hydropower-project

Các góp ý về Dự án Pắc-Beng xin gửi về:

Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam

23 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Fax: 04-38256929

Email: ubsmcvn2017@gmail.com

Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ