Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Bảy 2019>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
24252627282930
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 36°C
Hải Phòng 34°C
Nha Trang 32°C
Nghệ An 37°C
Gia Lai 25°C
Sơn La 31°C
TP. Hồ Chí Minh 30°C
Hà Nội (Láng) 37,2°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :364 Trong tổng số :520227 Lượt truy cập web)

Trong hai ngày 2 – 3 tháng 4 năm 2018 tại Xiêm Riệp, Campuchia, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã tổ chức Hội nghị Quốc tế với chủ đề: Tăng cường các nỗ lực chung và quan hệ đối tác để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực. Tham dự Hội nghị có hơn 400 đại biểu quốc tế và từ các nước thành viên Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, là các nhà khoa học, quản lý, các doanh nghiệp, chuyên gia độc lập, các cán bộ của các tổ chức lưu vực sông, tổ chức phi chính phủ, các đối tác phát triển của Uỷ hội.

Hội nghị quốc tế là diễn đàn để các bên liên quan trao đổi, chia sẻ các quan điểm, ý tưởng, các bài học kinh nghiệm, cũng như đưa ra các khuyến nghị cho Uỷ hội sông Mê Công quốc tế nhằm đạt được mục tiêu của Uỷ hội và tầm nhìn của lưu vực sông Mê Công, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới tăng cường  các nỗ lực chung và quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững của khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lim Kean Hor, Bộ trưởng Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công quốc gia Campuchia, nhấn mạnh “Tầm nhìn của chúng ta là đảm bảo lưu vực sông Mê Công thịnh vượng về kinh tế, công bằng về xã hội và bảo đảm về môi trường, và để đạt được như vậy cần phải thúc đẩy các nỗ lực hợp tác và đối tác với tất cả các bên liên quan để có thể tận dụng tối đa cơ hội và giải quyết được các thách thức”.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các chủ đề thảo luận chính bao gồm các cơ hội và thách thức trong quy hoạch và phát triển lưu vực và các giải pháp giảm thiểu tác động bất lợi của phát triển, quản lý lũ và hạn, ứng phó với biến đổi khí hậu, chia sẻ và trao đổi thông tin số liệu, giám sát và đánh giá tác động của phát triển trong lưu vực, các loại hình năng lượng tái tạo thay thế và phát triển năng lượng bền vững,  tăng cường hợp tác Mê Công và các mối quan hệ đối tác.

Hội nghị đánh giá cao các nỗ lực hợp tác và xây dựng quan hệ đối tác trong mọi hoạt động của Uỷ hội từ xây dựng và thực  hiện các chiến lược, thủ tục và chỉ dẫn kỹ thuật tới giám sát, đánh giá, báo cáo về hiện trạng lưu vực, cũng như cộng tác làm việc với các đối tác và các bên liên quan. Các nỗ lực này hỗ trợ các quốc gia thành viên Uỷ hội đạt được các cam kết đối với Mục tiêu Phát triển bền vững về tài nguyên nước là Mục tiêu 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, bên cạnh đó là các cam kết đối với xoá đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường thể chế, và xây dựng quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển khu vực. Uỷ hội sông Mê Công quốc tế khẳng định tầm quan trọng của phát triển và quản lý bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của toàn lưu vực, và Uỷ hội sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình ra quyết định về phát triển của các quốc gia thành viên với các bằng chứng khoa học về cả lợi ích cũng như tác động bất lợi của các phương án phát triển.

Các kiến nghị và thông điệp của Hội nghị Quốc tế sẽ được báo cáo tại Hội nghị các nhà lãnh đạo chính phủ - Hội nghị Cấp cao của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế diễn ra vào ngày 5 tháng 4 năm 2018 tại Xiêm Riệp, Campuchia.

VNMC
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ