Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Bảy 2019>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
24252627282930
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 36°C
Hải Phòng 34°C
Nha Trang 32°C
Nghệ An 37°C
Gia Lai 25°C
Sơn La 31°C
TP. Hồ Chí Minh 30°C
Hà Nội (Láng) 35,6°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :475 Trong tổng số :520189 Lượt truy cập web)

Ngày 04 tháng 4 năm 2018, tại thành phố Siêm Riệp, Campuchia, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Tham dự Hội nghị có 130 đại biểu, dẫn đầu là các Bộ trưởng, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế các quốc gia thành viên, đại diện của các Đối tác Đối thoại là Trung Quốc và Mi-an-ma, Đối tác Phát triển, Ban thư ký ASEAN và các tổ chức quốc tế khác. Hội nghị Bộ trưởng lần này do Ngài Lim-kin-Ho, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng của Campuchia, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Campuchia chủ trì. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2018 dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức nhằm đánh giá lại các thành tựu mà Ủy hội đạt được kể từ thực hiện Tuyên bố thành phố Hồ Chí Minh (năm 2014) và xem xét dự thảo Tuyên bố Siêm Riệp để trình các nhà Lãnh đạo Chính phủ sẽ thông qua tại Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Phát biểu khai mạc của Ngài Lim-kin-Hor, Chủ trì Hội nghị đã khẳng định ý nghĩa to lớn của Hội nghị Cấp cao lần này là cơ hội để các quốc gia thành viên tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Mê Công và tăng cường hợp tác trong Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Đồng thời, cũng khẳng định tầm quan trọng đối với việc thực hiện các giải pháp quản lý tài nguyên nước một cách phù hợp, thúc đẩy phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công, góp phần vào thực hiện các Mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc (SDGs).

Hội nghị Bộ trưởng đã ghi nhận các kết quả quan trọng mà Ủy hội đạt được trong giai đoạn 4 năm kể từ Hội nghị Cấp cao lần thứ hai năm 2014, đó là việc hoàn thành Nghiên cứu chung về phát triển và quản lý bền vững lưu vực sông Mê Công, gồm cả đánh giá tác động các dự án thủy điện trên dòng chính sông Mê Công (Nghiên cứu Hội đồng), các nỗ lực của Ủy hội để hạn chế các rủi ro đối với hệ sinh thái trong lưu vực và bảo đảm an ninh lương thực và sinh kế của người dân, bảo vệ chất lượng nước trước tác động của các hoạt động phát triển, tác động của biến đổi khí hậu trong toàn lưu vực, cập nhật và đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước và thực hiện kế hoạch chiến lược của Ủy hội thời kỳ 2011 – 2015 và 2016-2020. Ngoài ra, Hội nghị Bộ trưởng cũng đánh giá cao các nỗ lực của Ủy hội trong thực hiện các Quy chế sử dụng nước, tăng cường tính tự chủ cua các quốc gia thành viên tham gia trong hợp tác Mê Công.

Đại diện các quốc gia thành viên và đại diện cộng đồng các nhà tài trợ đã đánh giá cao các nỗ lực của Ủy hội trong thực hiện Tuyên bố thành phố Hồ Chí Minh 2014, đã thể hiện quyết tâm cao của các quốc gia trong cụ thể hóa thực hiện Hiệp định Mê Công 1995, hoàn thành Nghiên cứu của Hội đồng vào cuối năm 2017; thông qua Tuyên bố chung về thực hiện Tham vấn trước dự án thủy điện Pắc-Beng; thông qua và triển khai các chiến lược quan trọng Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Kế hoạch chiến lược của Ủy hội và các chiến lược ngành gồm Chiến lược quản lý và phát triển thủy sản và Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu của Ủy hội, đồng thời Ủy hội cần tập trung vào các hoạt động trong thời gian tới về tập trung đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020, hoàn thành các Hướng dẫn kỹ thuật và tiếp tục triển khai các kiến nghị của Nghiên cứu Hội đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh “Nhìn lại chặng đường 23 năm thành lập và phát triển trên nền tảng của Hiệp định Mê Công 1995, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã không ngừng phát triển và đạt được những thành quả quan trọng, trong đó có việc xây dựng các nguyên tắc cơ bản và tầm nhìn chiến lược về sử dụng công bằng và hợp lý nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công, xác định những lĩnh vực hợp tác ưu tiên và quy định cụ thể về các hoạt động phát triển chung trong các lưu vực. Các thành quả đó đóng góp rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng ta đạt được mục tiêu phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công”.

Đối với các hoạt động của Ủy hội trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đưa ra các biện pháp mà Ủy hội cần nghiên cứu xem xét trong thời gian tới, đó là các hoạt động của Ủy hội cần đi vào thực chất, tạo ra sự kết nối thực sự không chỉ về địa lý, điều kiện thiên nhiên, sinh thái môi trường, mà cả về kinh tế, sử dụng bền vững và quản lý tổng hợp tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan để cùng phát triển, thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới, chia sẻ thông tin, dữ liệu, tiêu chuẩn, chuẩn mực. Hợp tác với các Đối tác Đối thoại Trung Quốc và Mi-an-ma, cần tiếp tục thực hiện cơ chế chia sẻ thông tin số liệu khí tượng thủy văn, vận hành của các công trình thủy điện, tiến tới xây dựng và triển khai các dự án và chương trình hợp tác chung. Trong bối cảnh có nhiều sáng kiến hợp tác vùng như hiện nay, Ủy hội cần tiếp tục tích cực mở rộng quan hệ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực…

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã nhất trí trình dự thảo Tuyên bố Siêm Riệp lên Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Tuyên bố Siêm Riệp tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Mê Công, khẳng định cam kết của các quốc gia thành viên trong thực hiện Hiệp định Mê Công 1995, nhấn mạnh các khía cạnh tác động có lợi và bất lợi của các hoạt động phát triển trên lưu vực; điểm lại các thành tựu của Ủy hội từ Hội nghị Cấp cao lần thứ hai; các cơ hội và thách thức hiện nay đối với lưu vực sông Mê Công; xác định các lĩnh vực ưu tiên hoạt động của Ủy hội cho giai đoạn tới.

VNMC
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ