Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Chín 2019>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
2627282930311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30123456
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Đà Nẵng 29°C
Hải Phòng 28°C
Nha Trang 27°C
Nghệ An 28°C
Việt Trì 25°C
Gia Lai 23°C
Sơn La 26°C
TP. Hồ Chí Minh 25°C
Hà Nội (Láng) 27°C
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :395 Trong tổng số :534626 Lượt truy cập web)
 BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

 

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Về kế hoạch tham vấn công trình thủy điện Pắc Lay của Lào

(Ngày 06 tháng 9 năm 2018)

 

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, Ủy ban sông Mê Công quốc gia Lào đã gửi Thư đến Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế thông báo về kế hoạch triển khai Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay.

Căn cứ thông báo và các tài liệu của Lào về Dự án thủy điện Pắc Lay, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thống nhất triển khai thực hiện quá trình tham vấn cho Dự án thủy điện Pắc Lay từ ngày 08 tháng 8 năm 2018 theo quy định của Hiệp định Hợp tác Phát triển Bền vững Lưu vực sông Mê Công (năm 1995) và Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận (PNPCA) của Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Pắc Lay là công trình thủy điện thứ tư của Lào trên dòng chính sông Mê Công (sau Xay-nha-bu-ly, Đôn Sa-hông và Pắc Beng) nằm ở tỉnh Xay-nha-bu-ly, vùng bắc Lào và cách đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam (biên giới giữa Việt Nam và Campuchia) khoảng 1.615 km. Các thông số chính của công trình thủy điện Pắc Lay (so sánh với các công trình Xay-nha-bu-ly và Pắc Beng). Cụ thể như sau: 

     

Lượng điện do công trình thủy điện Pắc Lay sản xuất ra dự kiến phần lớn sẽ bán cho Thái Lan (85%) và phần còn lại (15%) Lào sẽ sử dụng.

Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thống nhất Kế hoạch tham vấn vùng cho Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay bao gồm các hoạt động chính sau:

- Hoạt động của Nhóm Công tác vùng;

- Xây dựng Báo cáo kỹ thuật về đánh giá tác động của công tŕnh thủy điện Pắc Lay;

- Họp tham vấn vùng;

- Phiên họp đặc biệt của Ủy ban Liên hợp.

Theo quy định, sau giai đoạn tham vấn đầu ít nhất trong 6 tháng, Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ nhóm họp để xem xét kết quả các vòng tham vấn quốc gia và vùng, ý kiến chính thức của các quốc gia thành viên nhằm đánh giá kết quả tham vấn và tiến tới thống nhất một Tuyên bố chung của Ủy hội về các kế hoạch thực hiện tiếp theo cho thời gian tới.

Các hoạt động tham vấn của Việt Nam trong thời gian tới về Dự án thuỷ điện Pắc Lay do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì sẽ được thực hiện từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 02 năm 2019 bao gồm: đánh giá tác động sơ bộ của Dự án thủy điện Pắc Lay, đặc biệt là các tác động xuyên biên giới có thể ảnh hưởng đến Việt Nam trên cơ sở tài liệu kỹ thuật về Dự án Pắc Lay do Lào nộp và Báo cáo kỹ thuật do Ban Thư ký Uỷ hội và các chuyên gia quốc tế chuẩn bị; tổ chức các hội thảo tham vấn quốc gia; chuẩn bị ý kiến của Việt Nam trong tham gia tham vấn vùng và Phiên họp Ủy ban Liên hợp của Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Thành phần tham gia vào quá trình tham vấn bao gồm các bộ, ngành, địa phương của đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam; các tổ chức Liên hiệp hội khoa học, các tổ chức phi chính phủ; các nhà khoa học và cộng đồng.

Đối với các công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công, mối quan tâm của Việt Nam không chỉ tập trung vào tác động tại chỗ của một công trình thủy điện riêng lẻ mà còn cả tác động tổng thể của toàn bộ bậc thang thuỷ điện dòng chính, của phát triển thuỷ điện thượng nguồn sông Mê Công và dòng nhánh, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Mối quan tâm của Chính phủ Việt Nam thông qua việc ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2017 về Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó nhấn mạnh các thách thức đối với đồng bằng sông Cửu Long và yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, tăng cường quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước giữa các nước trong lưu vực sông Mê Công vì sự thịnh vượng chung của khu vực. 

Đối với các dự án thuỷ điện đã được tham vấn trước đây, các chủ đầu tư thường chỉ tập trung vào thiết kế công trình mà ít chú ý đến đánh giá tác động (đặc biệt là các tác động xuyên biên giới), quan trắc theo dõi, nghiên cứu đánh giá, tham vấn cộng đồng… Tuy nhiên, từ tham vấn Dự án thủy điện Pắc Beng, các quốc gia thành viên đã thống nhất giao Ban Thư ký Uỷ hội giúp Chính phủ Lào trong các hoạt động nói trên và tiếp tục như vậy đối với Dự án thủy điện Pắc Lay.

Quá trình tham vấn cho Dự án thuỷ điện Pắc Lay có vai trò rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh xảy ra sự cố vỡ đập Xê-pan Xê-nậm-noi của Lào, gây nhiều tổn thất đối với con người và tài sản. Do vậy, các quốc gia trong Uỷ hội cũng đã bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn thiết kế và quá trình kiểm soát an toàn đập mà Lào áp dụng. Các quốc gia cũng đề nghị Lào làm rõ quyết định của Chính phủ về việc tạm dừng xem xét các đầu tư xây dựng thủy điện mới./.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan thông tấn báo chí!

Để biết thêm thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: 1) Ông Phạm Ngọc Bách, Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường, điện thoại: 0912.678955; 2) Văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam, số 23 Hàng Tre, Hà Nội. ĐT. 024-3855596, Fax: 024-238256929, Email: vnmc@monre.gov.vn

 

VNMC
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ