Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Bảy 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
293012345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :695 Trong tổng số :603036 Lượt truy cập web)

Ngày 28-29 tháng 11 năm 2018, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2018, đã chủ trì Phiên họp lần thứ 25 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 23 với Nhóm tư vấn các Đối tác phát triển của Uỷ hội.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chào mừng các đại biểu của các quốc gia thành viên, đại diện của các Đối tác Phát triển, Đối tác Đối thoại và các quan sát viên tham dự Phiên họp lần thứ 25 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 23 Nhóm tư vấn các Đối tác phát triển của Uỷ hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao trong hơn hai thập kỷ qua, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thực thi sứ mệnh cho sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia thành viên. Với sự đoàn kết và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên, sự hỗ trợ quý báu và liên tục từ các Đối tác Phát triển, Đối tác Đối thoại và các bên liên quan khác, Ủy hội đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng.

Về các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy hội, tại Phiên họp Hội đồng, Ban Thư ký đã báo cáo tiến độ thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước giai đoạn 2016-2020, bao gồm cả các Kế hoạch hành động quốc gia; Báo cáo tiến độ thực hiện các Thủ tục sử dụng nước của Ủy hội và Diễn đàn chung thực hiện các Thủ tục; Báo cáo kết quả sơ bộ Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Tại Phiên họp của các quốc gia thành viên, Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã phê chuẩn Kế hoạch Công tác của Uỷ hội năm 2019 và kết quả tuyển chọn Giám đốc điều hành Ban Thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế giai đoạn 2019-2021.

Năm nay, Ủy hội vui mừng nhận thấy, nỗ lực chung của Ủy hội và quan hệ đối tác với các đối tác của Ủy hội đã được nâng lên một tầm cao mới. “Trong khi các Đối tác Đối thoại đã đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý tài nguyên nước trên phạm vi toàn lưu vực sông Mê Công thì các Đối tác Phát triển đã dành sự hỗ trợ rất lớn cả tài chính và kỹ thuật cho Ủy hội để thực thi các nhiệm vụ của Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. Tại Phiên họp Hội đồng lần này, Ủy hội tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu của các Đối tác Phát triển, đó là chứng kiến Lễ ký kết tài trợ giữa Ủy hội và hai Đối tác Phát triển là Liên minh Châu Âu và Cộng hoà Liên bang Đức để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được ghi nhận trong Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội.

Phát biểu chào mừng Phiên họp, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết “Việc Uỷ hội sông Mê Công quốc tế lựa chọn tổ chức Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 Ủy hội sông Mê Công quốc tế  tại thành phố Hạ Long không chỉ là cơ hội lớn để Quảng Ninh quảng bá và khẳng định thương hiệu du lịch của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh nói riêng đến bạn bè quốc tế, mà còn là cơ hội để Quảng Ninh học hỏi kinh nghiệm trong quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước vì mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh”.

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu “Năm qua, hợp tác Mê Công tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn thách thức của biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và sự gia tăng sử dụng nước nhanh chóng của các quốc gia trong lưu vực. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm cao độ, Ủy hội tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng”.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, một trong những thành tựu quan trọng mà Ủy hội đạt được trong năm 2018 là đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 Ủy hội sông Mê Công quốc tế với chủ đề “Tăng cường nỗ lực chung và mở rộng quan hệ đối tác nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững trên lưu vực sông Mê Công”, tại thành phố Siêm Riệp, Campuchia.

Cùng với thành công của Hội nghị Cấp cao lần thứ ba, Ủy hội đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch Chiến lược 2016-2020, và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, bao gồm: Hoàn thành quá trình tái cấu trúc Ban Thư ký, giúp cho Ủy hội tiến gần hơn tới mô hình của một tổ chức lưu vực sông quốc tế, gọn nhẹ và hiệu quả hơn; Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp tài nguyên nước và các Thủ tục sử dụng nước, đặc biệt trong thực hiện Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận đối với các dự án thủy điện dòng chính sông Mê Công. Tăng cường khả năng tự chủ của Uỷ hội cả về tài chính và kỹ thuật và đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chuyển giao các chức năng cơ bản về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thực hiện theo đúng lộ trình đã được thống nhất...

“Ngoài ra, tôi cũng vui mừng nhận thấy rằng các hoạt động hợp tác của Ủy hội hiện nay đã và đang được mở rộng hơn và gắn chặt hơn với các hoạt động liên quan ở các quốc gia thành viên. Ủy hội cũng tích cực và chủ động trong tăng cường và mở rộng mối quan hệ với cộng đồng các nhà tài trợ nhằm giúp Uỷ hội tranh thủ được thêm nguồn lực để thực hiện thành công Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội”, Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Chia sẻ với các đại biểu về một số vấn đề liên quan đến Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang chịu tác động rất lớn của các hoạt động phát triển trong lưu vực và ảnh hưởng không thể đoán trước và diễn ra nhanh hơn dự báo của biến đổi khí hậu, bao gồm gia tăng diện tích bị xâm nhập mặn, sụt lún đất và xói lở bờ sông. Các vấn đề này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mục tiêu phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long và sinh kế của hàng triệu người dân sinh sống trong vùng.

Để đối phó với những thách thức khó khăn đó, Chính phủ Việt Nam gần đây đã thông qua Nghị quyết về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Nghị quyết đã đưa ra nhiều giải pháp toàn diện, bao gồm xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, hình thành các tiểu vùng sinh thái làm định hướng phát triển kinh tế, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, tăng cường hợp tác vùng để đảm bảo phát triển bền vững tài nguyên nước sông Mê Công và các tài nguyên khác.

“Các giải pháp cũng bao gồm công tác tăng cường các hoạt động kết nối với Ủy hội sông Mê Công quốc tế về mạng lưới quan trắc, thu thập và trao đổi thông tin số liệu… Về vấn đề này, tôi đề nghị các quốc gia thành viên và các đối tác phát triển của Ủy hội tiếp tục phối hợp và hỗ trợ Việt Nam để đạt được các mục tiêu của Nghị quyết nêu trên” - Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Thay mặt cho Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị trong năm tới, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần triển khai thực hiện các hoạt động ưu tiên:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường mạng lưới các trạm quan trắc hiện nay, đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng lưới quan trắc chung về tác động của các công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công và chia sẻ các thông tin số liệu cho các quốc gia thành viên.

Thứ hai, tích cực phổ biến và lồng ghép các kết quả của Ủy hội, trong đó có kết quả của Nghiên cứu chung của Uỷ hội về quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công, chiến lược và chương trình hành động hợp tác vùng vào chiến lược và chương trình hành động quốc gia.

Thứ ba, tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mở rộng hợp tác với các Đối tác đối thoại và các Đối tác phát triển, các sáng kiến vùng và quốc tế, các tổ chức có liên quan nhằm huy động nguồn lực thực hiện thắng lợi Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020.

Cũng như các thành viên khác của Ủy hội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã đánh giá cao những hỗ trợ quý báu, kịp thời của các Đối tác Phát triển “Mặc dù Ủy hội đang hướng tới mục tiêu tự chủ về tài chính vào năm 2030, nhưng trong thời gian tới sự hỗ trợ của các Đối tác Phát triển vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của Ủy hội. Vì vậy, tôi xin khẳng định lại cam kết của chúng tôi trong việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ của các Đối tác phát triển nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của khu vực và của quốc gia. Tôi cũng rất vui mừng về những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua giữa Ủy hội và các Đối tác Đối thoại”,

Bộ trưởng cho biết, vui mừng với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Hội đồng cũng tiếp tục đưa ra những chỉ đạo chiến lược về một số vấn đề quan trọng nhằm giúp Ủy hội đạt được kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới. Theo Bộ trưởng, Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế hoan nghênh việc mở rộng quan hệ và tăng cường nỗ lực chung với các đối tác của Ủy hội, qua đó mở đường cho sự gắn kết chặt chẽ hơn với các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế khác.

 

Tại Phiên bế mạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã bàn giao chức Chủ tịch Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2019 cho Ngài Lim Kean Hor, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công quốc gia Campuchia và tiếp tục hỗ trợ Ngài Lim Kean Hor thành công trong nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2019 của mình.

VNMC
Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ