Lưu vực sông Mê Công
Tầm nhìn và sứ mệnh
Tin tức theo ngày
<Tháng Chín 2020>
Thứ HaiThứ BaThứ TưThứ NămThứ SáuThứ BảyChủ Nhật
31123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829301234
567891011
Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập:
Thời tiết hôm nay
Tin tức
(Tin được truy cập lần thứ :431 Trong tổng số :637263 Lượt truy cập web)

Thực hiện Quy chế làm việc của Ủy ban, ngày 03 tháng 12, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ hai năm 2019 tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam. Tham dự Hội nghị bên cạnh các Ủy viên Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đến từ các Bộ, ngành và địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên còn có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tài chính và đông đảo các cơ quan thông tấn báo đài tới đưa tin về Hội nghị.

 

 

Hội nghị vui mừng chào đón ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tới phát biểu chào mừng và đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết Lưu vực sông Mê Công của Việt Nam bao gồm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của sự gia tăng sử dụng tài nguyên nước và những biến động bất thường về thời tiết và khí hậu. Cụ thể, mực nước sông Mê Công trong tháng 6 và 7 vừa qua đã sụt giảm tại tất cả các trạm quan trắc trên dòng chính sông Mê Công, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trong mùa khô 2019 – 2020 cho Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Biến động bất thường về thời tiết và khí hậu cũng đã gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở khu vực Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ tại các khu vực này.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam báo cáo về tình hình phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công, bao gồm cả các công trình thủy điện thượng nguồn sông Mê Công của Trung Quốc và kế hoạch triển khai thực hiện Dự án thủy điện Luông- Phrabang của Lào; Tình hình sử dụng nước và chuyển nước của Thái Lan. Các đại biểu đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và đề nghị Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực tới dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long. Ủy ban cần thông báo kịp thời về những diễn biến trong lưu vực và tình hình khai thác sử dụng tài nguyên nước trên Lưu vực sông Mê Công để các Bộ ngành và địa phương có kế hoạch ứng phó kịp thời.

 

 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã ghi nhận nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của tất cả các Lãnh đạo và Uỷ viên Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam trong đóng góp cho các hoạt động của Uỷ ban. Trong bối cảnh lưu vực ngày càng có nhiều thách thức to lớn, Ủy ban cần chú trọng các hoạt động sau: (1) xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với các thách thức của lưu vực, đặc biệt cần triển khai tốt công tác dự báo về tình hình khô hạn 2019-2020 và đưa các giải pháp khắc phục; (2) tăng cường công tác tham vấn với các nước nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực do sự gia tăng đáng kể các công trình thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Công; (3) tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu đề xuất cơ chế tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên thuộc Ủy hội sông Mê Công quốc tế, cơ chế chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước ở lưu vực sông Mê Công và vùng đồng bằng sông Cửu Long; (4) tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tới cộng đồng người dân về những thách thức trong lưu vực, đặc biệt về tình hình phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công, các tác động bất lợi và các giải pháp giảm thiểu tác động; và (5) kết nối cơ sở dữ liệu liên ngành của Đồng bằng sông Cửu Long với cơ sở dữ liệu của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Thông tin liên hệ Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, số 23 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024-38255596, Fax: 024-38256929, Email: vnmc@monre.gov.vn.

 

Hội nghị cấp cao 2018
Liên kết website
Quan trắc và dự báo lũ