Sáng kiến thích ứng Biến đổi khí hậu (CCAI) – VNMC
 • Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Một 2021 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2 3
  4 5 6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15 16 17
  18 19 20 21 22 23 24
  25 26 27 28 29 30 31
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại hiện đang phải đối mặt, và lưu vực sông Mê Công là một trong những khu vực trên thế giới bị tác động mạnh mẽ nhất bởi BĐKH. Tại các quốc gia lưu vực Mê Công, những thay đổi về đa dạng sinh học do BĐKH gây ra sẽ tác động đến sinh kế của người dân, từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của Khu vực, và BĐKH cũng gây ra những tác động xuyên biên giới đòi hỏi các quốc gia trong Khu vực có những hành động cùng nhau giải quyết. Việt Nam (đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long) được đánh giá là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do BĐKH.

  Nhằm đáp ứng yêu cầu của các quốc gia thành viên trong thích ứng với BĐKH, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã xây dựng và thực hiện Chương trình Sáng kiến thích ứng BĐKH (CCAI) từ năm 2009. Chương trình có mục tiêu là trợ giúp các quốc gia trong kế hoạch và thực hiện thích ứng BĐKH được định hướng bởi các kế hoạch và chiến lược đã được điều chỉnh tại các cấp độ khác nhau và khu vực được ưu tiên trong toàn Lưu vực sông Mê Công. Chương trình CCAI được ghi nhận là một chương trình trọng điểm của Ủy hội và nhận được kinh phí từ nhiều nhà tài trợ khác nhau: Úc, Đan Mạch, Đức, Lúc-xem-bua, Thụy Điển, Phần Lan, Cộng đồng Châu Âu.

  Trong thời gian thực hiện Giai đoạn 1 (2011-2015), Chương trình tập trung vào việc xây dựng và thực hiện kế hoạch thích ứng BĐKH để hỗ trợ các quốc gia thành viên Uỷ hội noi chung và Việt Nam nói riêng, bao gồm các kết quả chính như sau:

  • Xây dựng các phương pháp và công cụ cho đánh giá và lập kế hoạch thích ứng và dữ liệu về BĐKH;
  • Thực hiện thí điểm các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu tại một địa điểm/dự án ở mỗi quốc gia thành viên;
  • Tăng cường năng lực trong quản lý và thích ứng BĐKH; Xây dựng kế hoạch và chiến lược để thích ứng BĐKH, bao gồm việc thực hiện Khung Chính sách thúc đẩy và hướng dẫn Thích ứng BĐKH;
  • Xây dựng hệ thống hợp tác và học tập trong khu vực, bao gồm việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ làm việc và các cam kết với các đối tác chính thực hiện Chương trình.

   

  Tại Việt Nam, trong khuôn khổ Chương trình, một dự án về “Hỗ trợ chuẩn bị xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Kiên Giang” đã được thực hiện bởi Ủy ban sông Mê Công Việt Nam với sự phối hợp của các cơ quan có liên quan trong giai đoạn 2009-2011. Dự án được sự đánh giá cao của các cơ quan, tỉnh Kiên Giang và các địa phương, đưa ra một nền tảng quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng Kế hoạch Hành động của tỉnh Kiên Giang theo yêu cầu đặt ra của Chương trình Mục tiêu quốc gia Ứng phó với Biến đổi khí hậu. Các kết quả của dự án, đặc biệt về các kịch bản biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng được đề xuất đã xác định các định hướng cho Kiên Giang trong xây dựng kế hoạch hành động của tỉnh.