Đường cho cá đi đầu tiên trên một công trình thủy lợi trên lưu vực sông Mê Công của Việt Nam – VNMC
TTCP Nguyễn Xuân Phúc

Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
Siêm Riệp ngày 5.4.2018

Lịch
< Tháng Mười Một 2022 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
Thời tiết hôm nay
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
(Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

Đó là Dự án thí điểm quan trọng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế tiến hành tại đập thủy lợi Ea Tul thuộc huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) với sự tài trợ của các nhà tài trợ của Ủy hội từ Hoa Kỳ và Ốt-xtrây-li-a.

Vùng Hạ lưu vực sông Mê Công là khu vực có hệ đa dạng sinh học đứng thứ 2 thế giới trong đó có khoảng 1.140 loài cá, đa phần các loài di cư. Trong những năm gần đây sản lượng các loài cá di cư bị tụt giảm mạnh do bị cản trở quá trình di cư bởi các công trình chắn trên các dòng sông, đặc biệt là các công trình thủy lợi (thống kê hiện có hơn 14.000 công trình). Các công trình này thường được xây dựng với mục đích cải thiện năng suất nông nghiệp nhưng lại gây tác động lớn đến các loài cá do ngăn chặn quá trình cá di cư. Nhận thức được vấn đề này, từ năm 2015, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã lên kế hoạch xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống thủy lợi thân thiện với cá (Hướng dẫn kỹ thuật) với mục tiêu hỗ trợ các quốc gia thành viên Ủy hội trong việc phát triển, quản lý bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Hiện nay, Hướng dẫn kỹ thuật được Ủy hội sông Mê Công quốc tế xây dựng thành hai phần là “Xác định và lựa chọn các công trình thủy lợi ảnh hưởng đến quá trình di cư của cá” và “Thiết kế, Thi công, vận hành , duy tu bảo dưỡng và điều chỉnh công trình”. Để tiếp tục hoàn thiện Hướng dẫn kỹ thuật trong điều kiện thực tế tại vùng Hạ lưu vực sông Mê Công, Ủy hội sông Mê Công quốc tế với sự hỗ trợ  của các nhà tài trợ quốc tế đã tiến hành xây dựng thí điểm bốn đường cho cá đi trên công trình thủy lợi tại các quốc gia thành viên Ủy hội.

Đập thủy lợi Ea Tul thuộc huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk

Tại Việt Nam, công trình thủy lợi Ea Tul thuộc huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã được lựa chọn để tiến hành xây dựng thí điểm. Đây sẽ là công trình đầu tiên trên lưu vực sông Mê Công của Việt Nam và là công trình thứ hai trên toàn quốc có trang bị đường đi riêng dành cho cá (công trình hồ thủy lợi Phước Hòa, thuộc tỉnh Bình Dương là công trình đầu tiên có đường cho cá đi). Hiện nay công trình đang chuẩn bị các thủ tục xây dựng cuối cùng để sớm khởi công trong tháng 4/2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021.

Phát biểu tại một hội thảo quốc gia có liên quan mới đây, đại diện Tổng cục Thủy sản cũng bày tỏ mong muốn, Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống thủy lợi thân thiện với cá này sớm được Ủy hội sông Mê Công quốc tế hoàn thiện và thống nhất để làm tài liệu tham khảo hữu ích cho Tổng cục Thủy sản cập nhật trong quá trình xây dựng các văn bản pháp lý có liên quan nhằm bảo vệ và phục hồi nguồn thủy sản tự nhiên.

Theo kế hoạch, sau khi Hướng dẫn kỹ thuật được hoàn thiện, Ban Thư ký Ủy sông Mê Công quốc tế sẽ trình cấp có thẩm quyền của Ủy hội thông qua và sẽ phổ biến rộng rãi đến các quốc gia thành viên để áp dụng rộng rãi.