Đảm bảo tiến độ xây dựng các quy hoạch tài nguyên nước – VNMC
TTCP Nguyễn Xuân Phúc

Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
Siêm Riệp ngày 5.4.2018

Lịch
< Tháng Bảy 2024 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
Thời tiết hôm nay
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon

Chung nhan Tin Nhiem Mang

(Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

Sáng nay 11/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị báo cáo tình hình triển khai các quy hoạch tài nguyên nước sẽ trình năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành biểu dương các đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên nước đã có nhiều cố gắng, phối hợp chặt chẽ để hoàn thành trình ban hành các văn bản trong thời gian qua, với điểm nhấn quan trọng là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; và phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài nguyên nước quốc gia, giai đoạn đến 2025. Đây là những nhiệm vụ quan trọng để tạo dựng vị thế của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đối với sứ mệnh quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên nước của đất nước.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến sáng 11/8

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Thị Thu Linh cho biết, theo kế hoạch từ nay đến năm 2024, lĩnh vực tài nguyên nước sẽ phải triển khai thực hiện lập 15 quy hoạch tài nguyên nước. Trong đó, Cục Quản lý tài nguyên nước triển khai thực hiện lập 5 quy hoạch: Quy hoạch tài nguyên nước, Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước và 3 Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông gồm: Ba, Vu Gia – Thu Bồn và Đồng Nai. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia thực hiện lập 8 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông gồm: Bằng Giang – Kỳ Cùng, Srêpôk, Sê San, Hồng – Thái Bình, Cửu Long, Mã, Cả, Kôn – Hà Thanh và Viện Khoa học tài nguyên nước triển khai thực hiện lập 2 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông gồm: Hương; Trà Khúc.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Linh cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện nay đã có 08/15 quy hoạch đã phê duyệt nhiệm vụ đang triển khai lập quy hoạch và 07/15 quy hoạch các đơn vị đã trình Bộ xem xét phê duyệt nhiệm vụ trong năm 2020.

Riêng trong năm 2021, Bộ TN&MT sẽ phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt 5 quy hoạch: Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước và 3 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông: Bằng Giang – Kỳ Cùng, Sê san, Srepok. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 432/QĐ-TTg ngày 24/3/2021.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Về lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 3/6/2020, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Linh cho biết, Bộ TN&MT đã phê duyệt chi tiết nội dung, dự toán dự án “Lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” tại Quyết định số 1234/QĐ-BTNMT.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Cục đã trình Bộ ban hành văn bản số 2871/BTNMT-VP về việc phối hợp cung cấp thông tin số liệu phục vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi 05 Bộ liên quan gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch và Công thương. Đồng thời, Bộ TN&MT đã ban hành văn bản số 3029/BTNMT-VP gửi đến UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc cung cấp thông tin, số liệu phục vụ lập QHTNN thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tính đến thời điểm hiện nay, Cục đã nhận được 62/63 địa phương cung cấp số liệu theo nội dung văn bản trên. Cùng với đó, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Tổ chức cộng tác vì nước của Ôt-xtrây-li-a tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến để trao đổi, xây dựng các nội dung liên quan đến quy hoạch như cách tiếp cận để quy hoạch, phương pháp luận lập quy hoạch,… Đồng thời, đã phối hợp với các đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên nước, các chuyên gia tổ chức nhiều cuộc họp trao đổi về các vấn đề tính toán tài nguyên nước, hiện trạng khai thác, sử dụng, các vấn đề về tài nguyên nước trên các lưu vực sông,… Dự kiến tháng 12/2021, Cục sẽ hoàn thiện Hồ sơ trình Bộ để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch này.

Báo cáo tiến độ thực hiện 3 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông: Bằng Giang – Kỳ Cùng, Sê San, Srepok, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết: Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng đã được Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia hoàn thành hồ sơ, sản phẩm và đã trình Bộ để thực hiện lấy ý kiến các Bộ và các tỉnh thuộc lưu vực sông liên quan. Tính đến ngày 09/8/2021 đã có 05/7 Bộ, 03/3 tỉnh có ý kiến góp ý bằng văn bản cho Dự thảo Quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Srê Pốk và lưu vực sông Sê San là nội dung thuộc Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước sông Mê Công, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia được Bộ giao phối hợp với Ban quản lý Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công xây dựng Nhiệm vụ lập quy hoạch và tham gia thực hiện xây dựng quy hoạch này từ tháng 03/2019. Đến nay, Trung tâm đã trình Bộ TN&MT hồ sơ, sản phẩm Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Srê Pốk và lưu vực sông Sê San; tổ chức họp Hội đồng thẩm định cấp Bộ. Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành địa phương để hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt quy hoạch theo quy định.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Văn phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý tài nguyên nước và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia xây dựng hồ sơ, nội dung các quy hoạch. Riêng đối với Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Srepok và Sê San (2S) là những quy hoạch tổng hợp lớn, liên tỉnh và có tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Theo quy định Luật tài nguyên nước 2012 và Quy chế làm việc của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam thì việc xây dựng các quy hoạch này cần thực hiện lấy ý kiến của các thành viên trong Ủy ban sông Mê Công Việt Nam. Do vậy, Văn phòng sẽ chuẩn bị báo cáo đánh giá về quy hoạch này tập trung từ góc độ liên tỉnh, liên ngành và liên quốc gia, kết hợp với các kinh nghiệm, bài học đã làm với các tổ chức lưu vực sông quốc tế để hoàn thành báo cáo để gửi lấy ý kiến của các thành viên Ủy ban, đồng thời, văn Phòng sẽ đăng tải báo cáo đánh giá trên website của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhằm có thêm ý kiến đóng góp của mạng lưới kỹ thuật trong mạng lưới Mê Công và các tổ chức, cá nhân có quan tâm góp ý cho các quy hoạch này.

Tại cuộc họp, để đảm bảo đúng tiến độ lập các quy hoạch về tài nguyên nước, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cũng kiến nghị Lãnh đạo Bộ chỉ đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và các đơn vị khác phối hợp với Cục để hoàn thành quy hoạch tài nguyên nước, đặc biệt là trong việc rà soát, hoàn thiện các thông tin số liệu tài nguyên nước đề xuất các giải pháp trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình, Mê Công và các lưu vực sông khác.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên nước cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, trí tuệ, phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các công việc đến từng tuần để đảm bảo đúng tiến độ lập các quy hoạch về tài nguyên nước đã đề ra.

Trong đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cần khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ về lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng để tổ chức họp Hội đồng liên ngành; các Quy hoạch lưu vực sông Sê san và Srepok để lấy ý kiến các Bộ ngành, địa phương và các thủ tục tiếp theo để đảm bảo trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 9/2021 theo Chương trình công tác của Bộ đã ban hành.

Thứ trưởng hoan nghênh Cục Quản lý tài nguyên nước đã có sáng kiến thành lập nhóm công tác để đẩy nhanh tiến độ trình các quy hoạch tài nguyên nước. “Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước, Cục cần tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ nhằm đảm bảo tiến độ công việc, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra” – Thứ trưởng yêu cầu.

Nguồn: Cục Quản lý Tài nguyên nước