Các quốc gia Ủy hội sông Mê Công quốc tế tiếp tục cam kết hợp tác chặt chẽ thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Ủy hội vì một lưu vực phát triển thịnh vượng và bền vững – VNMC
 • Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Mười 2022 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1 2
  3 4 5 6 7 8 9
  10 11 12 13 14 15 16
  17 18 19 20 21 22 23
  24 25 26 27 28 29 30
  31            
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Ngày 25 tháng 11 năm 2021, Phiên họp lần thứ 28 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã được tổ chức trực tuyến. Phiên họp do Ngài Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan, Ủy viên Hội đồng Ủy hội của Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội năm 2021 chủ trì. Tham dự Phiên họp có sự tham gia của đại diện của các quốc gia thành viên Ủy hội, các đối tác đối thoại là Trung Quốc và Mi-an-ma, và các đối tác phát triển của Ủy hội. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Ủy viên thay thế Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam.

  Tại Phiên họp, các quốc gia thành viên Ủy hội và các đối tác chiến lược của Ủy hội đánh giá cao các Uỷ ban sông Mê Công quốc gia và Ban Thư ký Ủy hội đã nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 hết sức phức tạp, gây tổn thất nặng nề về người và nền kinh tế của các quốc gia. Các quốc gia thành viên Ủy hội cũng đánh giá rất cao sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác đối tác đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Mi-an-ma, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ cho Ủy hội trong thời gian vừa qua.

  Trước những thách thức trong lưu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng như hạn hán và lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn, trong khi nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan cũng gia tăng, cùng với ảnh hưởng ngày một rõ rệt của biến đổi khí hậu…. đã gây ra rất nhiều quan ngại về tác động đối với dòng chảy sông Mê Công, tới môi trường và hệ sinh thái, và tới sinh kế của người dân. Những điều này đòi hỏi các quốc gia Ủy hội cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa, thực hiện hiệu quả các cam kết về các giải pháp giảm thiểu tác động.

  Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, nhấn mạnh “Ủy hội cần đẩy mạnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực và các chiến lược ngành nhằm sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước, đồng thời tập trung vào các hoạt động phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, các tác động xuyên biên giới nhằm góp phần vào việc, đảm bảo an ninh tài nguyên nước, năng lượng, lương thực, môi trường và sinh kế của người dân. Ủy hội cũng cần tăng cường tham vấn vùng đối với các đề xuất sử dụng nước trên sông Mê Công; đẩy mạnh thực hiện cam kết về kết quả tham vấn đối với các Dự án thủy điện dòng chính và đúc rút các bài học kinh nghiệm”.

  Tại Phiên họp, Hội đồng Ủy hội cũng đã phê chuẩn Chiến lược Phát triển thủy điện bền vững Hạ lưu vực Mê Công cập nhật năm 2021, thể hiện sự cam kết của các quốc gia thành viên Ủy hội trong phát triển năng lượng bền vững của lưu vực, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế vừa đảm bảo bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh tài nguyên nước, lương thực, và năng lượng. Hội đồng Ủy hội cũng đề nghị các quốc gia nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của Chiến lược, đặc biệt là xem xét các giải pháp năng lượng thay thế cho thủy điện. Đây là một dấu mốc quan trọng trong hợp tác của Ủy hội khi mà kế hoạch phát triển thủy điện dòng chính sông Mê Công đã và đang được các quốc gia trong lưu vực đẩy mạnh triển khai.

  Tham dự Phiên họp, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ cho các hoạt động của Ủy hội cũng đã đánh giá rất cao nỗ lực và cam kết của Ủy hội trong triển khai các hoạt động ưu tiên chiến lược trong năm 2021, đặc biệt là việc tăng cường các hoạt động giám sát hiện trạng lưu vực, các hoạt động tham vấn về các dự án thủy điện trên dòng chính, các hoạt động thực hiện các chức năng quản lý lưu vực sông chuyển giao về cho quốc gia, hợp tác của Ủy hội và các quốc gia thượng nguồn, đặc biệt là Trung  Quốc trong các nghiên cứu chung về dòng chảy trên sông Lan Thương – Mê Công, lồng ghép các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong các Chiến lược và kế hoạch ở cả cấp vùng và quốc gia, đặc biệt là lồng ghép thực hiện các cam kết của các quốc gia tại Hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu COP26 vừa qua. Các đối tác phát triển tiếp tục cam kết hỗ trợ cho Ủy hội trong thời gian tới để thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực 2021 – 2030 và Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2021 – 2025 của Ủy hội.

  Phiên họp của Hội đồng Ủy hội được tổ chức hằng năm nhằm đánh giá các kết quả hoạt động của Ủy hội theo kế hoạch công tác, chỉ đạo Ủy ban liên hợp và Ban Thư ký việc thực hiện tiếp theo, đồng thời thảo luận và đưa ra các chỉ đạo, định hướng chiến lược, chính sách, kế hoạch nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động của Ủy hội. Dự kiến phiên họp tiếp theo của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức vào cuối năm 2022 tại Việt Nam, do Ủy viên Hội đồng Ủy hội của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội năm 2022 chủ trì.