Các quốc gia thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững – VNMC
TTCP Nguyễn Xuân Phúc

Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
Siêm Riệp ngày 5.4.2018

Lịch
< Tháng Bảy 2024 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
Thời tiết hôm nay
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon

Chung nhan Tin Nhiem Mang

(Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

Ngày 24 tháng 11 năm 2022, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế kết hợp với Phiên họp lần thứ 27 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế chủ trì đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Tham dự Phiên họp gồm đại biểu của các quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, các Đối tác phát triển, Đối tác đối thoại và đại diện các tổ chức quốc tế trong khu vực. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành dẫn đầu.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 chủ trì Phiên họp.
Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chào đón các đại biểu đến tham dự Phiên họp, sau khi chia sẻ một số thành tựu quan trọng về kinh tế – xã hội mà tỉnh về lĩnh vực du lịch và cảng biển đạt được, ông nhấn mạnh Phiên họp là cơ hội để tỉnh học hỏi kinh nghiệm trong quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước vì mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu chào mừng.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chào mừng các đại biểu, đại diện của các Đối tác đối thoại, Đối tác phát triển và các quan sát viên đã tới tham dự phiên họp. Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Ủy hội đã đạt được thời gian vừa qua cùng với nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ kỹ thuật của Ban Thư ký Ủy hội. Bộ trưởng hoan nghênh việc Ủy hội đã thông qua hai Hướng dẫn kỹ thuật quan trọng liên quan tới thiết kế thủy điện dòng chính và đánh giá tác động môi trường nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới. Việc thông qua các tài liệu quan trọng này đã đánh dấu sự nỗ lực và kiên trì của các nước thành viên, cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững.
Tại Phiên họp, các Bộ trưởng thành viên Hội đồng Ủy hội cũng thông qua Kế hoạch công tác của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong hai năm 2023 – 2024, trong đó tập trung vào tiếp tục nâng cấp các mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước và môi trường của Ủy hội; tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, số liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước giữa các quốc gia thành viên và với hai nước thượng nguồn là Trung Quốc và Mi-an-ma; thực hiện hiệu quả các quá trình tham vấn các công trình thủy điện dòng chính đặc biệt tăng cường tham vấn cộng đồng người dân bị tác động trong quá trình tham vấn; và tăng cường chất lượng các dịch vụ về dự báo, cảnh báo thiên tai để cung cấp thông tin kịp thời cho các quốc gia ven sông.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: “Một trong những vấn đề quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh là thông qua việc phê duyệt Kế hoạch Công tác năm 2023-2024, chúng ta tiếp tục cam kết triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch Chiến lược 2021-2025 của Ủy hội. Tuy nhiên, việc này cũng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quốc gia thành viên và Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế, và tuân thủ sứ mệnh của Ủy hội là mang lại những lợi ích cao nhất cho người dân sống trên Lưu vực sông Mê Công.”
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh Ủy hội cần chủ động thúc đẩy các hoạt động quan trọng như quá trình tham vấn vùng cho các Dự án thủy điện Sa-na-kham và Phua Ngòi. Việc đạt được sự đồng thuận về Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động chung là hết sức cần thiết vì thể hiện các cam kết và hành động cần triển khai để giám sát quá trình thực hiện dự án. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Ủy hội cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động quan trắc và dự báo các rủi ro do hạn hán và lũ lụt gây ra cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường thông tin, số liệu về điều kiện thủy văn và chia sẻ giữa các quốc gia và Đối tác Đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Mi-an-ma vì điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân sống trong lưu vực.


Đại diện các quốc gia thành viên của Ủy hội tham dự Phiên họp.
Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đã nhấn mạnh trong thời gian tới, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần tiếp tục ưu tiên đầu tư vào nâng cấp mạng quan trắc về khí tượng thủy văn, phù sa bùn cát, thủy sản, hệ sinh thái thuỷ sinh và chất lượng nước; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên nước sông Mê Công giúp sử dụng tài nguyên nước sông Mê Công hiệu quả và bền vững hơn và đảm bảo an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực và sinh kế cho tất cả người dân trên toàn lưu vực; thúc đẩy xây dựng quy trình quản lý và vận hành các công trình bậc thang thủy điện trên dòng chính sông Mê Công, đồng thời thiết lập hệ thống chia sẻ số liệu vận hành thời gian thực của các công trình thủy điện trên dòng nhánh; nghiên cứu, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo thay thế phát triển các công trình thủy điện dòng chính gây hại cho môi trường và sinh kế của người dân trên lưu vực.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Phiên họp.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn đến các Đối tác phát triển vì sự hợp tác hiệu quả với Ủy hội trong trong thời gian vừa qua và hy vọng sự hợp tác sẽ còn được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước ở quy mô toàn lưu vực theo định hướng của Chiến lược Phát triển Lưu vực Mê Công giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các Đối tác phát triển của Ủy hội vì sự hợp tác và hỗ trợ cho các hoạt động của Ủy hội trong thời gian vừa qua cũng như cam kết tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Phiên họp.
Vào cuối Phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2023 cho Uỷ viên Hội đồng của Campuchia. Phiên họp lần thứ 30 của Hội đồng sông Mê Công quốc tế dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2023 dự kiến tại Campuchia.