Bản tin tháng 1/2024 diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long – VNMC
TTCP Nguyễn Xuân Phúc

Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
Siêm Riệp ngày 5.4.2018

Lịch
< Tháng Một 2025 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
Thời tiết hôm nay
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon
Weather Icon

Chung nhan Tin Nhiem Mang

(Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Tổng lượng mưa trên lưu vực sông Mê Công phổ biến cao hơn TBNN khoảng 15-20% trong tháng 01/2024. Các hồ chứa trên sông Lan Thương đang chứa ở mức khoảng 68% tổng dung tích hữu ích, trong đó có hồ chứa lớn hồ Nọa Trắc Độ chứa khoảng 45% dung tích (khoảng 5 tỷ m3) và các hồ chứa ở Hạ lưu vực sông Mê Công cũng đang chứa ở mức khoảng 75% do đó các hồ chứa dự kiến sẽ được vận hành theo nhu cầu thủy điện. Với các điều kiện như trên, cùng với xu thế dòng chảy giảm trên dòng chính sông Mê Công,  dòng chảy qua trạm Kra-chê trong tháng 01/2024 nhận định sẽ có xu thế giảm, biến động trong khoảng từ 8,5 tỷ m3 đến 10,5 tỷ m3, trong khi lượng nước trữ ở Biển Hồ hiện tại là 15 tỷ m3, và sẽ tiếp tục chảy ra sông Mê Công đóng góp vào dòng chính trong thời gian tới. Kết hợp các thông tin trên với dự báo thủy triều, tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 01/2024 được nhận định như sau:

  1. Nhận định diễn biến dòng chảy tại Tân Châu và Châu Đốc

Mực nước lớn nhất ngày tại trạm Tân Châu trong tháng 01/2024 có xu thế biến động theo thủy triều trong khoảng từ 1,2 m đến 1,8 m, ở mức cao hơn TBNN và cùng kỳ năm 2022 (Xem Hình dưới).

Hình. Dự báo mực nước lớn nhất tại trạm Tân Châu trong tháng 01/2024

Lưu lượng trung bình ngày tới Đồng bằng sông Cửu Long qua hai trạm Tân Châu và Châu Đốc trong tháng 01/2024 được nhận định là sẽ tiếp tục giảm và biến động trong khoảng 6.000 m3/s đến 9.000 m3/s, ở mức tương đương TBNN nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2023 (Xem Hình dưới).

Hình. Dự báo lưu lượng tới hai trạm Tân Châu và Châu Đốc trong tháng 01/2024

Tổng lượng dòng chảy trong tháng 01/2024 qua hai trạm này có thể sẽ ở mức từ 18,3 tỷ m3 đến 19,7 tỷ m3, ở mức tương đương với giá trị TBNN nhưng nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2023 (Xem Hình dưới).

Hình. Dự báo tổng lượng dòng chảy tại hai trạm Tân Châu và Châu Đốc trong tháng 01/2024

  1. Nhận định xâm nhập mặn

Trên cơ sở kết quả dự báo dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long và dự báo triều tháng 01/2024, đường ranh mặn 1g/l vào sâu nhất trên ba nhánh sông lớn là sông Hậu, sông Tiền và sông Vàm Cỏ Tây dự kiến vào sâu hơn từ 10-15 km so với TBNN và sâu hơn so với xâm nhập mặn cùng kỳ tháng 01/2023 từ 5-12 km (Xem chi tiết ở Bảng 2, và Bản đồ 3 – Phụ lục kèm theo).

Bảng 2. Dự báo xâm nhập mặn (ranh mặn 1g/l) vào sâu nhất tháng 01/2024

Tương tự, đường ranh mặn 4g/l trên ba nhánh sông vào sâu hơn so với trung bình nhiều năm từ 6-24 km, và ít hơn so với tháng 01/2020 từ 9-13 km (Chi tiết Xem Bảng 3, và Bản đồ 4 – Phụ lục kèm theo).

Bảng 3. Dự báo xâm nhập mặn (ranh mặn 4g/l) vào sâu nhất tháng 01/2024

Theo như các phân tích ở trên, nền dòng chảy mùa khô năm 2024 đã tiếp tục suy giảm, từ thời gian này mặn sẽ xâm nhập mạnh hơn vào trong nội đồng. Mặn xâm nhập sâu nhất sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 13-16 trong tháng 1/2024 do đó các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng mặn cần theo sát các thông tin giám sát mặn và các bản tin dự báo xâm nhập mặn để vận hành công trình ngăn mặn phù hợp tranh thủ lấy nước trữ vào trong hệ thống kênh rạch.

Do nguồn nước về sẽ ngày càng khan hiếm hơn trong mùa khô, các địa phương cần có kế hoạch lấy nước luân phiên trên các sông kênh, nhằm tránh hiện tượng cạn kiệt cục bộ, dẫn đến xâm nhập mặn có thể sâu hơn.

Các huyện thường xuyên bị nhiễm mặn bao gồm: Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước, Cần Giuộc, Thạnh Hóa và Tp. Tân An (Tỉnh Long An); Gò Công Đông, Gò Công Tây, Thị xã Gò Công, Chợ Gạo, Tân Phú Đông (Tỉnh Tiền Giang); Ba Tri, Bình Đại (Tỉnh Bến Tre); Cầu Ngang, Trà Cú, Tiểu Cần, Châu Thành (Tỉnh Trà Vinh); Mỹ Xuyên, Long Phú, Thạnh Trị, Ngã Năm (Tỉnh Sóc Trăng); Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long (Bạc Liêu); Vĩnh Thuận, An Biên, Hòn Đất, Giang Thành (Tỉnh Kiên Giang) và các huyện Long Mỹ, Vị Thủy, Ngã Bảy, Vị Thanh (Tỉnh Hậu Giang).