Cần có hành động thiết thực để đảm bảo Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục là vựa lúa, vựa cá của khu vực như nhiều thế kỷ qua – VNMC
 • Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Tám 2022 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6 7
  8 9 10 11 12 13 14
  15 16 17 18 19 20 21
  22 23 24 25 26 27 28
  29 30 31        
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Đó là một thông điệp chính được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế tổ chức ngày 05 tháng 4 năm 2018 tại Siêm Riệp, Campuchia với chủ đề “Tăng cường các nỗ lực chung và mở rộng quan hệ đối tác nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trên lưu vực sông Mê Công”. Được coi là diễn đàn cấp cao nhất trong khuôn khổ hợp tác của Ủy hội, Thủ tướng Chính phủ của bốn quốc gia thành viên đã nhóm họp lần thứ ba tại thành phố cổ kính và nổi tiếng về du lịch Siêm Riệp, của Campuchia sau hai Hội nghị Cấp cao tổ chức tại Hủa Hỉn, Thái Lan (2010) và thành phố Hồ Chí Minh (2014). Hội nghị được tổ chức trong một ngày nhằm tổng kết các thành quả của Ủy hội tới nay, cập nhật các cơ hội và thách thức cho lưu vực sông Mê Công và Ủy hội sông Mê Công quốc tế, và quan trọng hơn là đưa ra một loạt các hoạt động ưu tiên cần phải thực hiện trong thời gian tới. Đây cũng là một cơ hội quý báu để các Lãnh đạo của các quốc gia thành viên cùng tái khẳng định cam kết thực hiện Hiệp định Mê Công nói riêng và vì sự phát triển bền vững của Lưu vực sông Mê Công nói chung, đồng thời cũng là cơ hội để tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược của Ủy hội và các bên có liên quan.

  Hội nghị Cấp cao diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và khu vực ngày càng quan tâm sâu sắc về các tác động xuyên biên giới do các dự án phát triển, đặc biệt là các dự án trên dòng chính sông Mê Công gây ra trong bối cảnh hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở Châu thổ sông Mê Công. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Cấp cao là “Đồng bằng sông Cửu Long đang phải thường xuyên đối mặt với các đợt hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông bờ biển và sụt lún đất…đe dọa sinh kế của hơn 20 triệu người dân”. Căn cứ kết quả của Hội nghị quốc tế về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại thành phố Cần Thơ (tháng 9 năm 2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một loạt các biện pháp cần được thực hiện ở cấp vùng, bao gồm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995 và các Thủ tục/hướng dẫn kỹ thuật có liên quan, xây dựng một Khung quy hoạch phát triển lưu vực bao gồm các dự án chung giữa các quốc gia được đề xuất; tăng cường vai trò của Ủy hội là một trung tâm tri thức kỹ thuật vùng bao gồm cơ chế trao đổi và chia sẻ thông tin số liệu, mạng lưới giám sát lưu vực, tăng cường hệ thống dự báo và cảnh báo…; tăng cường các hoạt động điều phối và hợp tác với các Đối tác Chiến lược và các sáng kiến hợp tác khu vực khác có liên quan tới nguồn nước.

  Để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao, một Hội nghị quốc tế diễn ra trong hai ngày đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức lưu vực sông trên thế giới, các tổ chức quốc tế và vùng, và đại diện cộng đồng, các nhà khoa học, các viện nghiên cứu và các bên liên quan; và sau đó là một Hội nghị Bộ trưởng. Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhận định “Sự bền vững trong phát triển của lưu vực sông Mê Công và hơn nữa sự tồn tại của nó phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và ý chí của chúng ta chung tay thực hiện quản lý tổng hợp trên toàn lưu vực và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan”. Bộ trưởng tin tưởng Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ tiếp tục đóng vai trò là cơ chế hợp tác khu vực có cơ sở pháp lý chặt chẽ nhất về phát triển bền vững tài nguyên nước trên Lưu vực sông Mê Công và tiếp tục đạt được các thành tựu mới trong sử dụng bền vững và hiệu quả tài nguyên nước trong lưu vực vì lợi ích của tất cả các quốc gia và người dân ven sông. Kết quả của các hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đã được lồng ghép vào nội dung dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao, được biết với tên là Tuyên bố Siêm Riệp.

  Bằng việc thông qua Tuyên bố Siêm Riệp, Lãnh đạo của các quốc gia thành viên một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế là một khung hợp tác vùng chủ đạo và khẳng định cam kết chính trị cao nhất của họ trong thực hiện hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995. Các nhà Lãnh đạo cũng khẳng định Lưu vực sông Mê Công bên cạnh các cơ hội phát triển, cũng chịu các rủi ro về suy thoái môi trường, đa dạng sinh học, ảnh hưởng tới sinh kế cho người dân… Tuyên bố chung cũng đã nhắc tới việc Ủy hội sông Mê Công quốc tế gần đây đã hoàn thành Nghiên cứu chung về Quản lý và Phát triển lưu vực sông Mê Công, bao gồm các tác động của dự án thủy điện trên dòng chính (thường gọi là Nghiên cứu của Ủy hội) và khuyến nghị các kết quả của Nghiên cứu cần được xem xét kỹ lưỡng cả ở cấp vùng và quốc gia. Với tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ tự chủ về tài chính, các nhà Lãnh đạo đã tái khẳng định tình đoàn kết và tinh thần Mê Công là yếu tố vô cùng quan trọng trong thời gian tới.

  Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Ngạc Cảnh Bình thông báo “Ủy hội sông Mê Công quốc tế là một trong những cơ chế hợp tác quan trọng trong Lưu vực sông Mê Công. Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác với Ủy hội và đã tiến hành nhiều hình thức hợp tác hiệu quả và thiết thực với Ủy hội và các quốc gia thành viên thông qua các hoạt động trao đổi kỹ thuật, tăng cường năng lực và nghiên cứu chung. Trung Quốc mong muốn tiếp tục các hình thức hợp tác thiết thực với Ủy hội và hoan nghênh Ủy hội và Ban Thư ký tham gia đóng góp trong Hợp tác Mê Công – Lan Thương về tài nguyên nước”.

  Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên viên cao cấp của Việt Nam chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao phát biểu “Các giải pháp để đạt được tự chủ tài chính của Ủy hội không chỉ là tăng mức đóng góp hàng năm của các quốc gia thành viên, mà điều quan trọng hơn, là cải tổ Ban Thư ký Ủy hội trở nên ngày càng tinh gọn và hiệu quả và thực hiện hiệu quả định hướng chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông của Ủy hội về cho các quốc gia thành viên”.

  Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng đã thống nhất Hội nghị Cấp cao lần thứ 4 Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào tháng 4 năm 2022.

  VNMC