• Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Tám 2021 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
              1
  2 3 4 5 6 7 8
  9 10 11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20 21 22
  23 24 25 26 27 28 29
  30 31          
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Sáng 18/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã nghe các đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác quy hoạch tài nguyên nước. Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: Quy hoạch tài nguyên nước chính là bộ dữ liệu, công cụ và quy tắc, do vậy, cần quy hoạch một cách khoa học mà vẫn gắn theo thực tiễn để đáp ứng yêu cầu quản lý tài nguyên nước, đặc biệt, quy hoạch vùng không thể làm phép cộng từ các tỉnh gộp lại mà phải có cách tiếp cận mới.

  Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo

  Thứ trưởng yêu cầu, các đơn vị chủ trì xây dựng quy hoạch cần rà soát nội dung, tăng cường trao đổi chuyên môn bảo đảm tính khả thi của các quy hoạch, phù hợp với nguồn lực hiện có, đồng thời, phải có tính linh hoạt, đáp ứng phương thức quản lý, đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra.

  Trước đó, báo cáo Thứ trưởng về triển khai nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, ông Châu Trần Vĩnh, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, dựa trên các số liệu được cung cấp, Cục đang tổng hợp đánh giá hiện trạng khai thác và dự báo nhu cầu sử dụng nước của các Bộ, ngành, địa phương; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu công tác đánh giá hiện trạng và diễn biến tài nguyên nước theo kỳ quy hoạch; phát hành hồ sơ mời thầu để thực hiện đấu thầu theo quy định nhiệm vụ đánh giá môi trường chiến lược.

  Ông Châu Trần Vĩnh, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước báo cáo tại cuộc họp

  Về quy hoạch tổng thể điều tra tài nguyên nước, đơn vị đã trình Bộ thẩm định theo quy định tại Quyết định 1977/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2019 về Kế hoạch tổ chức lập quy hoạch của Bộ TN&MT.
  Đối với nhiệm vụ xây dựng các quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh, theo ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Trung tâm đang tích cực triển khai thực hiện lập quy hoạch cho 5 lưu vực sông. Trong đó, có 3 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng, Sê San và Srêpốk phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2020 và 2 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng – Thái Bình, Cửu Long dự kiến trình trong năm 2021.

  Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo tại cuộc họp

  Cụ thể, đối với lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng, Trung tâm đã gửi Hồ sơ xin ý kiến góp ý các đơn vị trong Bộ, đăng trên Cổng Thông tin của Bộ; đồng thời, trình Bộ xin ý kiến, góp ý của các Bộ, ngành, địa phương có liên quan.

  Đối với lưu vực sông Sê San và Srêpốk, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ kỹ thuật, xây dựng Báo đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch và hoàn thành hồ sơ, sản phẩm của Quy hoạch để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch theo đúng kế hoạch.

  Đối với 2 quy hoạch dự kiến trình năm 2021, ông Thanh cũng cho biết, Trung tâm đang thực hiện việc đánh giá khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các ngành, địa phương; đánh giá hiện trạng và diễn biến tài nguyên nước theo kỳ quy hoạch; thiết lập hệ thống các mô hình tính toán tài nguyên nước mặt và nước dưới đất;…

  Nguồn: Báo TN&MT