• Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Bảy 2021 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3 4
  5 6 7 8 9 10 11
  12 13 14 15 16 17 18
  19 20 21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30 31  
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam do Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Trần Hồng Hà chủ trì diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang ngày 8 tháng 12 năm 2017.

  Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam do Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Trần Hồng Hà chủ trì diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang ngày 8 tháng 12 năm 2017. Tham dự Hội nghị có các Ủy viên Ủy ban và các đại biểu từ các Bộ, ngành Trung ương, các Tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên và đại diện Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

  Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Trần Hồng Hà nhấn mạnh tình hình phát triển tại các nước thượng nguồn sông Mê Công và biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo đã và sẽ gây các tác động nghiêm trọng, khôn lường đến Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tượng sạt lở nghiêm trọng tiếp tục xảy ra ở nhiều địa phương đã và đang gây ra nhiều thiệt hại to lớn đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. “Vì vậy trong bối cảnh đó, Ủy ban Sông Mê Công Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho Đảng và Chính phủ nhiều giải pháp cả về kỹ thuật và hợp tác đối ngoại trong khuôn khổ của hợp tác Mê Công” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng Hồng Hà

  Tại Hội nghị, ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban trong 6 tháng cuối năm; Kế hoạch hành động của Ủy ban từ nay đến năm 2020. Trong năm 2017, Ủy ban đã tham mưu cho Chính phủ những vấn đề chiến lược liên quan đến phát triển thượng nguồn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình diễn biến phù sa, bùn cát trên lưu vực và kiến nghị các giải pháp. Năm 2017 tiến trình tham vấn Dự án thủy điện dòng chính Pắc-Beng của Lào đã diễn ra và các quốc gia đã thống nhất được một Tuyên bố chung về Dự án Pắc-Beng, trong đó nêu rõ các nội dung đánh giá tác động cần phải bổ sung và các biện pháp giảm thiểu tác động cần phải tăng cường bao gồm việc sửa đổi thiết kế các hạng mục của công trình và quy trình vận hành phù hợp. Kế hoạch hành động từ nay đến năm 2020 của Ủy ban tập trung vào các nhiệm vụ đầu mối phối hợp với các quốc gia ven sông khác thực hiện Hiệp định Mê Công 1995; thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ giao về nghiên cứu, đề xuất các giải pháp liên quan đến phát triển thượng nguồn và kế hoạch thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Hội nghị cũng thảo luận Đề án kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, đặc biệt hợp nhất nhiệm vụ của Ủy ban lưu vực sông Cửu Long và Lưu vực sông Sê San và Srepok vào Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để đảm bảo quản lý tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan theo cách tiếp cận vùng và lưu vực, đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả.

  Hội nghị đã thống nhất Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, đặc biệt các thông tin về phát triển thượng nguồn, diễn biến tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực cho các Tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các Bộ, ngành liên quan để chủ động bố trí sản xuất, ứng phó với các diễn biến cực đoan, giảm thiểu thiệt hại cho các địa phương. Ủy ban cần tiếp tục triển khai các nghiên cứu chiến lược, dự báo tác động của phát triển thượng nguồn đến Đồng bằng sông Cửu Long và đấu tranh ngoại giao trên cơ sở các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết về các kế hoạch phát triển của các nước thượng nguồn sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho hạ du, đặc biệt các kế hoạch phát triển thủy điện dòng chính và chuyển nước.

  Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Trần Hồng Hà nhấn mạnh “Ủy ban cần tăng cường sự tham gia vào đánh giá, thẩm định các kế hoạch, quy hoạch, chiến lược của các ngành tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo cách tiếp cận tổng hợp, tiếp cận vùng, tiếp cận lưu vực theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 120/NQ-CP, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương; đồng thời xác định rõ nhiệm vụ của các Bộ,  ngành, địa phương thành viên và các ủy viên Ủy ban trong hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban”.

  Hội nghị quyết định quy chế họp Ủy ban hai lần một năm và phiên họp Ủy ban tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 năm 2018 tại Tây Nguyên.

  VNMC