• Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Tám 2021 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
              1
  2 3 4 5 6 7 8
  9 10 11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20 21 22
  23 24 25 26 27 28 29
  30 31          
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Ngay sau khi vừa kết thúc quá trình tham vấn cho Dự án thủy điện dòng chính Luông Phra-bang, và trong lúc Ủy hội sông Mê Công quốc tế mới bắt đầu tiến hành thực hiện tham vấn cho công trình thủy điện Sa-na-kham của Lào, thì Lào mới đây đã tiếp tục thông báo kế hoạch tham vấn cho công trình thủy điện dòng chính Phua Ngòi, là dự án tham vấn thứ ba trong năm 2020 và là công trình thủy điện thứ bảy của Lào cho tới nay.

  Bản đồ vị trí các công trình thủy điện dòng chính ở Hạ lưu vực sông Mê Công

  Dự án thủy điện dòng chính Phua Ngòi của Lào nằm ở huyện Pa-thum-phon, tỉnh Cham-pa-sắc, cách thành phố Pắc-Sế 8km về phía hạ lưu, cách biên giới Lào-Campuchia 140 km và cách Đồng bằng sông Cửu Long (biên giới giữa Việt Nam – Campuchia) khoảng 600 km. Với Chủ đầu tư là Tập đoàn Charoen Energy and Water Asia Co. Ltd của Thái Lan, dự án có công suất thiết kế là 728 MW và sản lượng điện trung bình năm là 3,56 tỷ KWh với mục tiêu chủ yếu xuất khẩu sang Thái Lan. Công trình dự kiến sẽ được khởi công năm 2022 và hoàn thành, đi vào hoạt động vào năm 2029.

  Trên cơ sở thông báo của Chính phủ Lào về kế hoạch xây dựng công trình và theo quy định của Hiệp định Mê Công 1995, Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ phải chuẩn bị một loạt các  hoạt động cần thiết cho Lộ trình tham vấn vùng cho Dự án thủy điện Phua Ngòi bao gồm hoạt động của Nhóm công tác vùng; xây dựng Báo cáo đánh giá kỹ thuật với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm trong Lưu vực sông Mê Công về tất cả các lĩnh vực có liên quan đến các tác động tiềm tàng của Dự án thuỷ điện Phua Ngòi để hỗ trợ quá trình tham vấn; tổ chức họp tham vấn vùng… cho các đại diện các cơ quan của chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dân sự xã hội, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư liên quan từ các quốc gia thành viên và của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế và vùng có liên quan.

  Cũng như các đợt tham vấn trước đây, sau giai đoạn tham vấn đầu tiên ít nhất là 6 tháng, Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ nhóm họp để xem xét kết quả của các ṿòng tham vấn quốc gia và vùng và ý kiến chính thức của các quốc gia thành viên nhằm hướng tới thống nhất một Tuyên bố chung của Ủy hội về kết quả tham vấn và các kế hoạch thực hiện tiếp theo. Tuy nhiên trong một thời gian ngắn, với việc Lào thông báo dồn dập các dự án thủy điện dòng chính trong bối cảnh cả lưu vực căng mình chống dịch bệnh, thì đây sẽ là một khó khăn không nhỏ đối với Ủy hội sông Mê Công quốc tế và các quốc gia thành viên về nguồn lực, nhân lực và thời gian để thực hiện.

  “Đối với Việt Nam, với vị trí nằm ở cuối nguồn sông Mê Công, Việt Nam không chỉ quan tâm đến tác động tại chỗ của một công trình thủy điện riêng lẻ mà còn cả tác động lũy tích và tác động xuyên biên giới của toàn bộ bậc thang thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Công, các công trình thủy điện dòng nhánh, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Những vấn đề này cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng và khách quan trong quá trình tham vấn nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực đến vùng hạ du, bao gồm cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam” – Ông Trương Hồng Tiến, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, trưởng Nhóm công tác vùng của Việt Nam nhấn mạnh.

  Công trình Phua Ngòi là công trình thủy điện dòng chính cuối cùng của riêng Lào được thông báo cho Ủy hội sông Mê Công quốc tế để tiến hành tham vấn. Trong bậc thang thủy điện dòng chính ở Hạ lưu vực sông Mê Công, ngoài hai công trình Sảm Bo và Stung Treng của Campuchia, hiện chỉ còn hai công trình Bản Kủm và Pắc Chom nằm trên biên giới tự nhiên giữa Lào và Thái Lan. Mặc dù liên tiếp đề xuất tiến hành tham vấn vùng cho các dự án thủy điện dòng chính của mình, nhưng hầu hết các công trình nói trên, kể từ công trình Pắc Beng hoàn thành tham vấn năm 2017, được khởi công xây dựng do nhiều lý do khác nhau.

  Thông tin liên hệ Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, số 23 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024-38255596, Fax: 024-38256929, Email: vnmc@monre.gov.vn.