• Tiếng Việt
 • English
 • TTCP Nguyễn Xuân Phúc

  Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác để sông Mê Công mãi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sinh tồn, bền vững, thịnh vượng, đến muôn đời các quốc gia, người dân trong khu vực.

  Hội nghị cấp cao lần thứ 3 MRC
  Siêm Riệp ngày 5.4.2018

  Lịch
  < Tháng Năm 2021 >
  T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1 2
  3 4 5 6 7 8 9
  10 11 12 13 14 15 16
  17 18 19 20 21 22 23
  24 25 26 27 28 29 30
  31            
  Thời tiết hôm nay
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  Weather Icon
  (Tin được truy cập lần thứ :5 Trong tổng số :609762 Lượt truy cập web)

  Đó là phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam ngày 17/12 của Thứ trưởng  Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành về chức năng quản lý lưu vực sông mới được giao thêm cho Ủy ban.

  Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, năm 2020, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam được giao thực hiện các nhóm nhiệm vụ chính như hợp tác với Ủy hội sông Mê Công quốc tế; tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ trong hợp tác Mê Công; thành lập và triển khai hoạt động của tổ chức Lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk; giúp các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành nước và hợp tác quốc tế do Lãnh đạo Bộ giao; và tăng cường hiệu quả và năng lực hoạt động của Ủy ban và Văn phòng Thường trực.

  Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên gặp rất nhiều khó khăn do tình hình phát triển ở thượng nguồn, nhiệm vụ mới và phức tạp, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác quốc tế và kết nối với các địa phương thành viên. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ/Ủy ban và hỗ trợ của các đơn vị liên quan trong Bộ, Văn phòng Thường trực đã có nhiều cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

  Năm 2020 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn về chức năng nhiệm vụ thông qua việc giao thêm chức năng của các tổ chức quản lý lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srê-pốk trong Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, theo đề xuất của Bộ TN&MT.

  Năm 2020 cũng ghi nhận các biến đổi lớn trong cơ quan Văn phòng Thường trực bằng việc chủ động và kiên quyết thực hiện các định hướng điều hành công việc mới, như tăng cường tham gia và phối hợp thực hiện các chiến lược và chương trình quốc gia, lồng ghép vào các hoạt động của Văn phòng Thường trực vào trong các hoạt động của Bộ TN&MT, thực hiện tốt việc phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương trong triển khai nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ công chức của Văn phòng luôn nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới mặc dù ít người, nhiệm vụ được giao nhiều hơn.

  Ông Trung cũng cho biết, việc vận hành một tổ chức lưu vực sông đầu tiên của Việt Nam trong bối cảnh các thể chế pháp lý của ngành nước và các lĩnh vực có liên quan vẫn tiếp tục được bổ sung, cập nhật; kinh nghiệm vận hành quản lý lưu vực sông còn mỏng; các cơ chế và ý thức phối hợp liên ngành, liên vùng và liên quốc gia chưa được đẩy mạnh là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, trong năm 2021, Văn phòng vẫn mạnh dạn đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động hợp tác với Ủy hội sông Mê Công quốc tế; nhiệm vụ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ; các hoạt động được giao trong hợp tác song phương và đa phương với Campuchia, Lào, hợp tác Mê Công – Lan Thương, và các sáng kiến hợp tác vùng khác…

  Đối với các nhiệm vụ chuyên môn, Văn phòng sẽ tập trung thực hiện các hoạt động về hỗ trợ công tác điều tra cơ bản liên quan đến thu thập thông tin số liệu, tiến hành phân tích, đánh giá và xây dựng các báo cáo kỹ thuật cho các Lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk; theo dõi, giám sát và dự báo tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long; đánh giá tác động xuyên biên giới đối với tác động của các hoạt động khai thác sử dụng tài nguyên nước, phát triển thượng nguồn tới Đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện các hoạt động góp ý kiện các văn bản liên quan đến nước và môi trường, hợp tác xuyên biên giới, tăng cường hệ thống thông tin, tuyên truyền về các sự kiện, hoạt động của Ủy ban, tiểu ban thông qua các kênh báo, đài và trang mạng điện tử của Ủy ban; hoàn thiện cơ sở dữ liệu.…

  Các hoạt động thường xuyên của Ủy ban trong năm 2021 bao gồm: Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2021; các Phiên họp Tiểu ban Lưu vực sông Cửu Long và Lưu vực sông Sê San – Srêpốk năm 2021; Tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Văn phòng Thường trực, chất lượng đội ngũ cán bộ của Văn phòng và mạng lưới giúp việc cho Ủy viên Ủy ban; Hoàn thiện Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử của Ủy ban, nâng cao hiệu quả vận hành. Nâng cấp cơ chế chia sẻ thông tin qua trang thông tin điện tử (web-portal).

  Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

   

  Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trong Bộ đã chúc mừng các thành quả Văn phòng Thường trực đạt được trong năm 2020. Các phát biểu cũng có các đề xuất cụ thể về công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ của Bộ của lĩnh vực nước, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị, hoạt động thí điểm để khẳng định vai trò kết nối của tổ chức lưu vực sông với các bộ, ngành, địa phương thành viên; góp ý về hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để có những định hướng tốt cho dư luận về những vấn đề hợp tác chia sẻ tài nguyên nước xuyên biên giới, tham vấn các công trình thủy điện trên dòng chính Mê Công, ….

  Phát hiểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành ghi nhận và đánh giá cao đối với những kết quả mà Văn phòng đã đạt được trong năm 2020. Thứ trưởng cho rằng, trải qua năm 2020 với những thách thức về hạn hán trên lưu vực, dịch bệnh Covid – 19 diễn biễn phức tạp nhưng Văn phòng đã nhanh chóng thích nghi, có những thay đổi để phát huy những mô hình làm việc mới, tăng cường trao đổi, thực hiện các cuộc họp trực tuyến nhằm thành tốt những nhiệm vụ được giao. Điều đó cho thấy, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động và điều hành của Ủy ban là một xu thế tất yếu.

  Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

  Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ của Văn phòng Thường trực trong năm 2021, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Văn phòng cần chủ động nắm bắt thông tin về tình khai thác sử dụng tài nguyên nước của các quốc gia phía thượng nguồn, tổ chức thực hiện các nghiên cứu đánh giá, kịp thời tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ trong công tác hợp tác đối ngoại với các quốc gia trong lưu vực sông Mê Công và định hướng lồng ghép trong các sáng kiến hợp tác khác. Đồng thời, cần tăng cường kết nối với các Bộ, ngành và địa phương thành viên trong chia sẻ thông tin số liệu, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban.

  Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Vụ Tổ chức cán bộ hỗ trợ Văn phòng Thường trực trong xây dựng quy chế hỗ trợ Ủy ban vận hành hiệu quả, củng cố cơ cấu tổ chức cơ quan Văn phòng Thường trực để đáp ứng nhiệm vụ, khó khăn mới.